Thủ tướng Thái Lan Prayut đề cập khả năng tại nhiệm thêm 2 năm

Trả lời báo chí tại Văn phòng Chính phủ về tương lai chính trị của mình, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết: “Nếu tôi có thể tiếp tục tại nhiệm ở cương vị thủ tướng, tôi sẽ làm đến năm 2025.”
Thủ tướng Thái Lan Prayut đề cập khả năng tại nhiệm thêm 2 năm ảnh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 6/12 đã đề cập đến khả năng ông sẽ tiếp tục giữ cương vị hiện tại thêm 2 năm nữa sau cuộc tổng tuyển cử vào năm tới, và sau đó sẽ tìm người thay thế phù hợp khi nhiệm kỳ 8 năm của ông tới hạn vào năm 2025.

Trả lời giới báo chí tại Văn phòng Chính phủ về tương lai chính trị của mình, Thủ tướng Prayut nói: “Nếu tôi có thể tiếp tục tại nhiệm ở cương vị thủ tướng, tôi sẽ làm đến năm 2025.”

Đây là lần đầu tiên trong vài tháng trở lại đây, Thủ tướng  Prayut đề cập đến tương lai chính trị của ông, trong bối cảnh nhiệm kỳ của chính phủ hiện tại do ông đứng đầu sẽ hết hạn vào tháng 3/2023.

Liên quan đến câu hỏi của báo giới về khả năng ông Prayut gia nhập đảng Quốc gia Thái thống nhất (UTN) mới thành lập, Thủ tướng Thái Lan cho biết ông sẽ nói về việc này sau.

[Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết có lợi cho Thủ tướng Prayut]

Theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái Lan hồi tháng 9 năm nay về giới hạn tối đa 8 năm cho một người giữ cương vị thủ tướng, ông Prayut có thể đảm nhiệm cương vị hiện tại đến năm 2025 nếu ông giành chiến thắng ở cuộc tổng tuyển cử năm tới.

Ông Prayut lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính năm 2014 trước khi chính thức trở thành thủ tướng Thái Lan vào tháng 8 cùng năm. Sau cuộc tổng tuyển cử tại Thái Lan tháng 3/2019, ông Prayut tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Thủ tướng.

Hồi tháng 8 năm nay, ông Prayut từng bị Toà án Hiến pháp đình chỉ nhiệm vụ Thủ tướng để xem xét kiến nghị của phe đối lập Thái Lan cho rằng nhiệm kỳ 8 năm của ông đã kết thúc theo quy định của Hiến pháp Thái Lan năm 2017.

Tuy nhiên, đến ngày 30/9, ông đã được Toà án Hiến pháp khôi phục chức vụ Thủ tướng, viện dẫn nhiệm kỳ của ông Prayut được tính từ ngày Hiến pháp hiện hành có hiệu lực (6/4/2017) và do đó chưa đến hạn 8 năm như theo quy định trong Hiến pháp.

Trong khi đó, đảng UTN mới được thành lập từ tháng 3/2021 do ông Seksakol Atthawong, một cựu trợ lý thủ tướng, đứng đầu. Đảng này đã bày tỏ sự ủng hộ ông Prayut tiếp tục làm thủ tướng sau cuộc tổng tuyển cử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục