Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu trong cuộc họp Quốc hội ở thủ đô Ankara ngày 25/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 27/11 đã bày tỏ mong muốn giảm căng thẳng với Nga sau vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay của Nga ở biên giới của Syria, đồng thời kêu gọi đoàn kết chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong bài viết đăng trên tờ Thời báo của Anh, ông Davutoglu nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm việc với Nga và các đồng minh khác để giảm bớt căng thẳng.

Ông cũng khẳng định việc không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay đi vào không phận của nước này là "không nhằm vào bất cứ quốc gia nào."

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cộng đồng quốc tế lúc này cần đoàn kết để chống "kẻ thù chung" là IS, nếu không kẻ chiến thắng sẽ chính là lực lượng khủng bố này.

Hiện Nga cảnh báo sẽ tiến hành một loạt biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời yêu cầu chính quyền Ankara phải đưa ra lời xin lỗi về sự cố trên. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cực lực phản đối yêu cầu này.

Trong một diễn biến liên quan tới vụ bắn hạ máy bay của Nga, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/11 đưa tin nước này đã tạm ngừng chiến dịch không kích chống IS tại Syria để tránh nguy cơ va chạm và leo thang quân sự với Nga.

Một quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ cả hai bên đã nhất trí hành động một cách thận trọng cho đến khi thiết lập được các kênh đối thoại./.