Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bắt đầu thăm chính thức Cuba

Chiều 24/9, Thủ tướng Trung Quốc tới thủ đô La Habana, bắt đầu chuyến thăm chính thức 2 ngày tới đảo quốc Caribe theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Cuba.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bắt đầu thăm chính thức Cuba ảnh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiều 24/9 theo giờ địa phương, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới thủ đô La Habana, bắt đầu chuyến thăm chính thức hai ngày tới đảo quốc Caribe theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Cuba Raul Castro Ruz.

Dự kiến cùng ngày ông sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Raul Castro.

Trong bài trả lời phỏng vấn nhật báo Granma của Cuba trước thềm chuyến thăm, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết bất chấp khoảng cách địa lý giữa hai nước, Trung Quốc và Cuba luôn giữ vững một tình bạn lâu dài.

Chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Trung Quốc tới Cuba lần này nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực và thắt chặt quan hệ giữa hai quốc gia.

Theo đánh giá của các chuyên gia, đây được xem là một ví dụ điển hình cho thế giới trong vấn đề hợp tác Nam-Nam, đồng thời được nhìn nhận như cột mốc lịch sử trong quan hệ giữa Cuba và Trung Quốc kể từ khi hai nước bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 28/9/1960.

Dự kiến, trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng Lý Khắc Cường, hai bên sẽ ký thỏa thuận hợp tác trong những lĩnh vực như công nghệ, năng lượng tái tạo, công nghiệp và bảo vệ môi trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục