Thuc day hop tac giua thanh pho Can Tho va Phap trong nhieu linh vuc hinh anh 1Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ tiếp bà Emmanuelle Pavillon Grosser, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Ngày 15/3, tại Cần Thơ, lãnh đạo thành phố tiếp và làm việc với đoàn công tác Tổng lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, do bà Emmanuelle Pavillon Grosser, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn.

Hai bên đã bàn bạc và thống nhất trong thời gian tới đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, y tế và giáo dục.

Bà Emmanuelle Pavillon Grosser cho biết trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp của Cần Thơ với Pháp trong thời gian qua, thời gian tới, Pháp mong muốn triển khai nhiều hơn nữa các chương trình, dự án điểm nhấn tại Cần Thơ như dạy và học tiếng Pháp trong các trường phổ thông; cung cấp thông tin về thị trường để doanh nghiệp Cần Thơ dễ tiếp cận, mở rộng hợp tác giữa các địa phương thuộc Pháp; đa dạng các kênh quảng bá du lịch... Đây là những hoạt động mà phía Pháp xác định là hoạt động trọng tâm.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết tình hình hợp tác giữa thành phố Cần Thơ với các đối tác Pháp trong thời gian qua còn khá khiêm tốn so với tiềm năng. Trong thời gian tới, Cần Thơ mong muốn thông qua bà Tổng lãnh sự, hai bên sẽ có thêm nhiều hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, y tế và giáo dục.

Cụ thể, Cần Thơ mong muốn Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ làm cầu nối giúp thành phố Cần Thơ triển khai thực hiện các nội dung đã ký kết với các thành phố Nice và La Seyne-sur-Mer, qua đó góp phần đưa quan hệ song phương phát triển sâu rộng và vững chắc.

[Cần Thơ làm việc với JICA về nhiều dự án giao thông liên kết vùng]

Liên kết với các cơ sở giáo dục Pháp để mở các chương trình đào tạo đại học, sau đại học, các khóa bồi dưỡng ngắn hạn và dài hạn cho cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên các trường phổ thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Đồng thời, hỗ trợ cấp học bổng, cung cấp thông tin học bổng cho cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên và học sinh của thành phố có đủ điều kiện có thể học tập, nghiên cứu tại Pháp.

Ngoài ra, về lĩnh vực kinh tế, Cần Thơ mong muốn bà Tổng lãnh sự làm cầu nối cung cấp thông tin về các nhà nhập khẩu, tiêu chuẩn hàng hóa, các ưu đãi thuế quan, nhu cầu thị trường, phong tục tập quán, văn hóa kinh doanh, các sự kiện hội chợ, triển lãm để thành phố chuyển thông tin đến doanh nghiệp và tổ chức đoàn doanh nghiệp thành phố sang khảo sát thị trường, tham quan, tham gia gian hàng nhằm giới thiệu hàng hóa đến với người tiêu dùng và nhà nhập khẩu Pháp.

Hiện trên địa bàn thành phố Cần Thơ có 2 dự án ODA vốn tài trợ từ Pháp là Dự án "Trang thiết bị Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ" và Dự án "Kè bờ sông Cần Thơ-Ứng phó biến đổi khí hậu thành phố Cần Thơ."

Vào năm 2018, thành phố Cần Thơ tham gia Hiệp hội Quốc tế các Thị trưởng nói tiếng Pháp (AIMF) và đã có những hoạt động hợp tác cụ thể, hiệu quả. Thành phố hiện đang thực hiện thủ tục chuẩn bị cho việc ký kết thỏa thuận với AIMF triển khai thực hiện Dự án Khuyến khích học tập và giảng dạy tiếng Pháp tại các trường học trên địa bàn thành phố. Dự án sẽ tài trợ máy tính xách tay cho việc dạy và học tiếng Pháp tại Trường Tiểu học Ngô Quyền, trường Trung học Cơ sở Bình Thủy và trường Trung học Phổ thông Lưu Hữu Phước.

Thông tin từ Sở Ngoại Vụ thành phố Cần Thơ, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Pháp là 10,82 triệu USD, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là gạo, thủy hải sản, may mặc, nông sản và nông sản chế biển; kim ngạch nhập khẩu là 3,94 triệu USD, các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu dược, nông dược, thuốc thú y và một số mặt hàng khác (lông vũ)./

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)