Thuc day hop tac kinh te giua Thanh pho Ho Chi Minh va Han Quoc hinh anh 1Lãnh đạo Tổng Công ty thương mại Sài Gòn -Satra và Tập đoàn CJ ký kết ghi nhớ hợp tác. (Ảnh: Hoàng Anh Tuấn/Vietnam+)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đến Hàn Quốc, ngày 9/9, tại Thủ đô Seoul, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Ngoại vụ và Trung tâm Xúc tiến thương mại Tp.Hồ Chí Minh (ITPC), Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội doanh nghiệp KOVA của Hàn Quốc đã tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh).

Chia sẻ với gần 100 tập đoàn, doanh nghiệp đến từ hai nước tại diễn đàn, Bí thư Thành ủy Tp.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng, cho biết hiện nay Thành phố đang phấn đấu hết mình để tiếp tục vững chắc ở vị trí đầu tàu, tiếp tục dẫn dắt sự phát triển cho cả khu vực phía Nam, tiếp tục là động lực cho những mục tiêu chiến lược của cả nước.

Trong quá trình đó, Thành phố Hồ Chí Minh luôn hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài đến tìm hiểu và triển khai hoạt động tại địa bàn.

“Chúng tôi xem thành công của các nhà đầu tư nước ngoài tại thành phố là thành công của chính mình,” ông Đinh La Thăng khẳng định.

Tính đến nay, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Tp.Hồ Chí Minh với 1.250 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 4,3 tỷ USD.

Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Lotte, CJ, GS... hiện đang hoạt động hiệu quả với nhiều dự án tại thành phố. Các dự án tập trung trong các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, công nghiệp chế biến, chế tạo; xây dựng; bán buôn, bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy, xe có động cơ khác...

Về thương mại, trong 8 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên đạt hơn 2,6 tỷ USD. Về du lịch, trong 8 tháng đầu năm 2016, thành phố đã đón hơn 240 nghìn lượt khách du lịch Hàn Quốc.

Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh trong xu thế hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào nên kinh tế thế giới, với những chính sách thông thoáng, cởi mở, Thành phố Hồ Chí Minh luôn hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc đến tìm hiểu và triển khai hoạt động tại thành phố. Chúng tôi cam kết mạnh mẽ với doanh nghiệp khu đầu tư vào thành phố, chính quyền thành phố đã và đang, và sẽ luôn đồng hành với nhà đầu tư nước ngoài.
Chia sẻ tại diễn đàn, ông Kim Suk Woo, Trưởng ban đối ngoại kinh tế Đông Á- Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đánh giá cao triển vọng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Việc triển khai thực hiện hiệp định thương mại tự do Hàn Quốc - Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương đạt 70 tỷ USD vào năm 2020. Trong đó, Hàn Quốc kỳ vọng mở rộng cam kết mở cửa thuế quan đối với các mặt hàng điện-điện tử gia dụng, cao cấp; vỏ bánh xe, linh kiện phụ tùng xe ô tô... Việt Nam kỳ vọng mở rộng xuất khẩu các mặt hàng dệt, may mặc, thuỷ hải sản.

Theo ông Kim Suk Woo, năm 2017 hai nước sẽ kỷ niệm cột mốc 25 năm quan hệ ngoại giao, qua tiến đến giai đoạn trưởng thành của quan hệ kinh tế hợp tác kinh tế của hai nước.

Tại diễn đàn, doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Cụ thể, Công ty Đại Việt và Công ty Kosom trong lĩnh vực hoá chất; Công ty Minh Nguyên và Công ty Woojin Plaimm trong ngành máy công nghiệp; Công ty Món Ngon Việt Nam và Công ty CNTech trong ngành công nghiệp thực phẩm; công ty Nhật Nam và Công ty Suk Cheo Info-Communication về giải pháp Công nghệ thông tin cho hệ thống đường thông minh.

Chiều 9/9, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cũng đã tiếp lãnh đạo 7 Tập đoàn lớn của Hàn Quốc gồm Tập đoàn CJ, Hyosung, GS, Lotte, Hanwha, E-mart, Samsung.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo các Tập đoàn cũng đã thông báo về kết quả đầu tư cũng như kế hoạch đầu tư trong thời gian tới tại Tp.Hồ Chí Minh. Lãnh đạo các tập đoàn đánh giá cao những lợi thế và các chính sách thu hút đầu tư hiện nay của Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời chỉ ra một số hạn chế về nguồn nhân lực chất lượng cao, vấn đề thủ tục hành chính, chính sách ưu đãi về thuế, hải quan...

Hoan nghênh các Tập đoàn Hàn Quốc đã đầu tư tại Việt Nam, Bí thư Thành Tp.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cho rằng các doanh nghiệp Hàn Quốc là một trong các nhà đầu tư nước ngoài đang thành công nhất tại Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, có đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng của kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo Tp.Hồ Chí Minh cam kết sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của Việt Nam, xây dựng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam -Hàn Quốc thông qua nhiều dự án hợp tác hơn nữa.

Ông Đinh La Thăng hy vọng Hàn quốc sớm trở thành nhà đầu tư đứng thứ nhất tại thành phố trong thời gian tới.

hân dịp này, Tổng Công ty thương mại Sài Gòn-Satra và Tập đoàn CJ, Tập đoàn E-mart và Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Tp.Hồ Chí Minh (ITPC) đã tiến hành ký kết ghi nhớ hợp tác (MOU).

Sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cũng đã đến thăm và chào xã giao Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) Kim In Shik.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đánh giá cao Dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu tiền khả thi và nghiên cứu khả thi Dự án xây dựng công trình đường sắt đô thị TPHCM, tuyến Metro số 5 - giai đoạn 2 (Ngã tư Bảy Hiền-Bến xe Cần Giuộc mới) mà KOICA đang triển khai.

Trên cơ sở đó, ông Đinh La Thăng đề nghị Koica tiếp tục nghiên cứu và đề xuất các dự án về cơ sở hạ tầng tại thành phố, hỗ trợ cho thành phố trong việc thúc đẩy sự phát triển của các dự án theo hình tức hợp tác công tư-PPP.

Cụ thể là xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù để kêu gọi sự tham gia của khu vực tư nhân vào lĩnh vực phát triển hạ tầng, dựa trên kinh nghiệm thực hiện PPP ở Hàn Quốc cũng như kinh nghiệm quốc tế.

Tại buổi tiếp, ông Kim In Shik giới thiệu các lĩnh vực mà tổ chức KOICA đã và đang hỗ trợ tại Việt Nam liên quan đến xây dựng năng lực và phát triển nguồn nhân lực; nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là những người dân khu vực miền Trung; công nghệ thông tin, giáo dục, y tế, phát triển nông thôn...

Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, ông Kim In Shik cam kết tiếp tục xem xét, nghiên cứu các dự án hợp tác mới cũng như hỗ trợ Tp.Hồ Chí Minh trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng giao thông, vệ sinh môi trường...

Về đề nghị hỗ trợ của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch KOICA Kim In Shik khẳng định trong thời gian tới, KOICA sẽ nỗ lực hợp tác với Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng trong các dự án, đặc biệt là các dự án PPP để góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị của hai nước.

Chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng và đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cũng như cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc; tiếp Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Hàn quốc-Việt Nam Choi Yeong-Ju./. 
Anh Tuấn (Vietnam+)