Ảnh minh họa. (Nguồn: sputniknews.com)

Ngày 18/3, hãng thông tấn ABI của Bolivia đưa tin Thượng viện nước này đã thông qua các thỏa thuận với tập đoàn Rosatom của Nga về xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển năng lượng hạt nhân và hợp tác trong sử dụng năng lượng này vì mục đích hòa bình.

Như vậy sau khi được cơ quan lập pháp thông qua bằng hai đạo luật, các thỏa thuận trên sẽ chính thức có hiệu lực khi Tổng thống Evo Morales, người luôn chủ trương thúc đẩy dự án này, ký ban hành.

Quyết định của Thượng viện Bolivia được đưa ra chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi Bộ Khí đốt và Năng lượng nước này ký thỏa thuận với Rosatom để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Hạt nhân.

Trung tâm này bao gồm một lò phản ứng hạt nhân phục vụ nghiên cứu, một phòng thí nghiệm và nghiên cứu hạt nhân, một trung tâm y học hạt nhân và một cơ sở bức xạ đa dụng.

Các lĩnh vực sẽ được hưởng lợi từ chương trình hạt nhân của Bolivia, phát triển với sự giúp đỡ của Nga và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), là y tế, khoa học môi trường, sinh học, vật lý, hóa học, hóa dầu, thủy lợi và địa chất./.