Binh sỹ Mỹ và Litva tham gia một cuộc tập trận tại căn cứ quân sự Rukla ở Litva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/11, Thụy Điển và một số nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành một cuộc tập trận chung lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ.

Thông báo trên website của Các Lực lượng vũ trang Thụy Điển cho biết cuộc tập trận "Aurora 17" kéo dài trong 3 tuần tại vùng Stockholm ở miền Đông, vùng Gothenburg ở bờ biển phía Tây vả đảo Gotlan.

Tham gia tập trận có hơn 19.000 quân nhân, nhân viên dân sự đến từ hơn 40 cơ quan chính phủ của Thụy Điển, 1.500 quân nhân từ 7 quốc gia gồm Mỹ, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Pháp, Litva và Estonia.

[1.300 binh sỹ NATO bắt đầu tập trận trên lãnh thổ Cộng hòa Séc]

Ước tính chi phí cho "Aurora 17" vào khoảng 73 triệu USD, cao hơn 28 triệu USD so với chi phí tập trận quân sự thường niên của Thụy Điển. Trong khuôn khổ cuộc tập trận, các lực lượng diễn tập tình huống giả định lực lượng nước ngoài tấn công.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định mục đích của cuộc diễn tập này là củng cố khả năng tác chiến, phối hợp hành động giữa các nước trong tình huống khẩn cấp. Mặc dù Thụy Điển không phải là thành viên NATO, nhưng an ninh của Thụy Điển và các nước NATO có mối liên hệ mật thiết.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thụy Điển nêu rõ "Aurora 17" là cuộc tập trận của nước này, không phải là sáng kiến của NATO và Stockholm có quyền phối hợp với các nước khác./.