Thụy Sĩ: Tấn công mạng làm rò rỉ dữ liệu toàn bộ cư dân ở một thị trấn

Trong thông báo đưa ra ngày 25/8, hội đồng thị trấn Rolle thừa nhận đã đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của vụ tấn công mạng và nguy cơ các dữ liệu bị sử dụng cho mục đích xấu.
Thụy Sĩ: Tấn công mạng làm rò rỉ dữ liệu toàn bộ cư dân ở một thị trấn ảnh 1Toàn bộ thông tin về cư dân của thị trấn Rolle của Thụy Sĩ đã bị đánh cắp. (Nguồn: news.in-24.com)

Ngày 25/8, chính quyền một thị trấn ở Thụy Sĩ thừa nhận đã đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của vụ tấn công mạng gần đây, sau khi có tin dữ liệu cá nhân của toàn bộ cư dân trong thị trấn đã bị rò rỉ trên mạng internet. 

Thị trấn Rolle, với hơn 5.400 dân, nằm bên bờ hồ Geneva, tuần trước thông báo về sự cố tấn công mạng bằng mã độc khiến dữ liệu của một số nhân viên chính quyền bị đánh cắp.

Khi đó chính quyền thị trấn khẳng định chỉ một số lượng nhỏ dữ liệu bị ảnh hưởng và mọi thông tin sau đó đã được khôi phục từ các bản sao chép dự phòng.

Người đứng đầu chính quyền thị trấn, Monique Choulat Pugnale, nhận định đó là một vụ tấn công nhỏ, chỉ ảnh hưởng tới một số thư điện tử của nhân viên, không chứa thông tin quan trọng của chính quyền.

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra được công bố trên nhật báo Le Temps ngày 25/8, vụ tấn công mạng được phát hiện lần đầu vào ngày 30/5 trên thực tế đã ảnh hưởng trên quy mô lớn.

[T-Mobile thông báo 53 triệu khách hàng bị tin tặc lấy cắp dữ liệu]

Báo này dẫn nguồn tin từ một chuyên gia an ninh mạng giấu tên cho biết việc xâm nhập và lấy các tài liệu của hội đồng thị trấn Rolle chỉ mất khoảng 30 phút. Các tài liệu này đều chứa những thông tin cá nhân và đặc biệt nhạy cảm. 

Hội đồng thị trấn Rolle đã nộp đơn khiếu kiện về vụ việc. Trong thông báo đưa ra ngày 25/8, hội đồng thị trấn thừa nhận đã đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của vụ tấn công mạng và nguy cơ các dữ liệu bị sử dụng cho mục đích xấu.

Thị trấn cũng đã thành lập một đội chuyên trách giải quyết sự cố này.

Chính quyền thị trấn không nêu rõ những thông tin bị rò rỉ, nhưng Le Temps đưa tin các nhà báo của báo này đã nhìn thấy danh sách dữ liệu của mọi cư dân thị trấn.

Các thông tin bao gồm tên, địa chỉ, ngày sinh, số an sinh xã hội và thông tin chứng nhận cư dân đối với người không mang quốc tịch Thụy Sĩ.

Các dữ liệu trường học như danh sách lớp, thông tin trẻ mắc COVID-19 cũng bị rò rỉ.

Các biểu mẫu đánh giá công việc của nhân viên chính quyền và dữ liệu tội phạm cũng bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục