Quốc vụ khanh Ngoại giao Thụy Sỹ Yves Rossier. (Nguồn: swissinfo.ch)

Quốc vụ khanh Ngoại giao Thụy Sỹ Yves Rossier ngày 20/7 sẽ tới thăm Iran nhằm thúc đẩy quan hệ song phương sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo này và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran.

Hãng thông tấn chính thức IRNA ngày 19/7 dẫn lời một quan chức ngoại giao Iran cho biết ông Rossier sẽ bắt đầu chuyến công du tới quốc gia vùng Vịnh này với chuyến thăm các đài tưởng niệm cuộc chiến tranh Iraq-Iran tại tỉnh miền Tây Khuzestan.

Đại sứ Thụy Sỹ tại Iran Ciulio Haas - người đang có mặt ở tỉnh biên giới này để chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Rossier - bày tỏ hy vọng rằng quan hệ giữa Tehran và Bern sẽ được tăng cường hơn nữa sau thỏa thuận lịch sử nói trên.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ khẳng định chuyến thăm 4 ngày tới Iran của Quốc vụ khanh Rossier nằm trong khuôn khổ các cuộc tham vấn chính trị thường xuyên giữa hai nước.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thụy Sỹ Didier Burkhalter cho rằng các lệnh trừng phạt của quốc tế đối với Iran cần sớm được dỡ bỏ sau khi nước này và Nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận hạt nhân toàn diện hôm 14/7 tại Vienna (Áo)./.