Theo đại diện EVNHANOI, việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả không chỉ giúp giảm hóa đơn điện mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện quốc gia, nhất là trong giai đoạn cao điểm nắng nóng.
Theo Công ty Điện lực Quảng Ninh, nắng nóng gay gắt kéo dài cộng với việc học sinh, sinh viên nghỉ Hè khiến thời gian sử dụng thiết bị điện kéo dài, dẫn tới tiền điện của nhiều hộ tăng mạnh.
Giá điện vừa được điều chỉnh tăng lên hơn 2.100 đồng/kWh. Theo đó, sẽ có hàng chục triệu khách hàng bị tác động và nhóm đơn vị sản xuất sẽ phải trả thêm khoản tiền nhiều nhất khi giá điện tăng.
Đại diện EVN cho biết với khách hàng sinh hoạt sử dụng dưới 200 kWh/tháng, mỗi tháng bình quân giá điện sẽ tăng 13.800 đồng/tháng/hộ. Sử dụng từ 200 kWh đến 300 kWh, mức tăng khoảng 32.000 đồng.
Số liệu thống kê cho biết, tính theo ngày, nhu cầu điện năng tối đa ngày 20/8 vừa qua lên tới 97,1 GW, cũng là mức cao kỷ lục về tiêu thụ điện năng cả trong mùa Hè và mùa Đông.
Theo từng lĩnh vực, tiền lương tháng trong lĩnh vực khai thác mỏ và khai thác đá giảm mạnh nhất 10,5%, trong khi ngành xây dựng ghi nhận mức tăng lớn nhất là 5,7%.
Trong 3 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh đã tăng 10,79% - cao nhất hơn 10 năm qua - và dự báo mức tiêu thụ điện năng sẽ tiếp tục lập kỷ lục trong những tháng tới.
Theo đại diện EVNHANOI, số ngày sử dụng điện tăng lên do vậy hóa đơn tiền điện của khách hàng trên địa bàn Hà Nội cũng tăng theo, song không phải cho 1 tháng mà là từ 38-57 ngày sử dụng điện.
Đại diện EVNHANOI cho biết khách hàng có thể kiểm tra sản lượng điện, sử dụng công cụ tính hóa đơn tiền điện trực tuyến để tra cứu và tính hóa đơn tiền điện hằng tháng.
EVNHANOI đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, từ ngày 29/2, EVNHANOI sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng.
Tại Kế hoạch 303/KH-UBND về việc phát triển Thương mại Điện tử, thành phố Hà Nội phần đấu tỷ lệ thanh toán hóa đơn tiền nước và tiền điện không dùng tiền mặt đạt 100%
Khi giá bán lẻ điện tăng 4,5%, số tiền điện tăng thêm của hộ tiêu thụ 50 kwh/tháng là 3.900 đồng/hộ, 100 kwh/tháng là 7.900 đồng/hộ, 200 kwh/tháng là 17.200 đồng/hộ, 300 kwh/tháng là 28.900 đồng/hộ.
Sau khi điều chỉnh giá, mỗi hộ tiêu thụ điện dưới 50kWh/tháng, số tiền điện tăng thêm bình quân khoảng 3.900 đồng/hộ; các hộ tiêu thụ từ 51-100 kWh/tháng, tăng thêm bình quân khoảng 7.900 đồng/hộ.
Việc tính tiền điện theo bậc thang lũy tiến được EVNHANOI cam kết sẽ đảm bảo đúng quyền lợi của khách hàng, không có sự thay đổi so với trước đây, khi lùi ngày chốt chỉ số công tơ vào tháng 11.
Liên minh châu Âu đang phải đối mặt với một loạt các cú sốc khác nhau, đồng thời các nhà hoạch định chính sách tại EU lâm vào tình thế khó khăn hơn nhiều so với các đồng nghiệp Mỹ.
Chính phủ Nhật Bản đang áp dụng chính sách hỗ trợ giá điện nhưng chính sách này sẽ thay đổi vào mùa Thu tới và điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý tiêu dùng khi giá điện tăng lên.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cứ nhiệt độ ngoài trời tăng lên 1°C thì tiêu thụ điện của điều hòa tăng từ 2-3% tùy loại. Nếu nhiệt độ tăng lên 5°C thì lượng điện tiêu thụ tăng 10%.
Với những mẹo nhỏ và đơn giản, các hộ gia đình có thể cắt giảm lượng điện năng tiêu thụ trong mùa hè nắng nóng, nhờ đó giảm chi phí tiền điện hằng tháng.
Theo thống kê của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, do nắng nóng, tiêu thụ điện trung bình tháng 5 trên địa bàn Thủ đô lên tới 75.406 triệu kWh, tăng hơn 22,5% so với bình quân tháng 4 năm 2023.