Các bộ trưởng môi trường của 17 nước chiếm 80% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên thế giới đã nhóm họp tại thủ đô Paris của Pháp ngày 25/5, nhằm thu hẹp bất đồng về cắt giảm khí thải và chuyển giao "công nghệ sạch."

Đây là cuộc họp thứ hai trong 3 cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn các nền kinh tế lớn (MEF) sẽ diễn ra ở Italy vào tháng 7 tới.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Bộ trưởng Sinh thái và Năng lượng nước chủ nhà Jean-Louis Borloo cho rằng "số phận của thế giới" phụ thuộc vào kết quả cuộc họp ở Copehaghen vào tháng 12 tới.

Cuộc họp này sẽ thông qua đề xuất về một hiệp ước quốc tế mới trong khuôn khổ Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), thay thế Nghị định thư Kyoto về cắt giảm khí thải sẽ hết hiệu lực từ năm 2012.

Ông Borloo khẳng định nếu thành hiện thực, hiệp ước mới sẽ tạo ra một nền kinh tế toàn cầu phát triển mạnh, bền vững và ít cácbon; nhấn mạnh nhiệm vụ của MEF là tìm ra lập trường chung giữa các nước được xem là "ống khói" lớn nhất thế giới để trình UNFCCC thông qua.

MEF do Tổng thống Mỹ Barak Obama phát động tháng 4 vừa qua theo sáng kiến của người tiền nhiệm George Bush.

Các cuộc thương lượng về vấn đề này tại Liên hợp quốc rất phức tạp, thường bị cản trở vì nhiều bất đồng. Các nước đang phát triển, đứng đầu là Trung Quốc và Ấn Độ, cáo buộc các nước giàu không thực hiện cam kết đi đầu trong việc hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch./.

(TTXVN/Vietnam+)