Tim Peake tro thanh phi hanh gia nguoi Anh dau tien len ISS hinh anh 1Nhà du hành vũ trụ Tim Peake. (Nguồn: BBC)

Ngày 15/12, nhà du hành vũ trụ Tim Peake đã trở thành phi hành gia người Anh đầu tiên bay lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Cùng song hành với Peake trong sứ mệnh kéo dài 6 tháng này có hai cộng sự gồm phi hành gia Yury Malenchenko của Nga và Tim Kopra của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Hãng AFP đưa tin tên lửa Soyuz mang số hiệu TMA-19 của Nga, mang theo ba phi hành gia trên, đã rời bãi phóng ở sân bay vũ trụ Baikonur tại Kazakhstan để lên ISS vào lúc 11 giờ 03' theo giờ GMT (18 giờ 03' theo giờ Việt Nam) theo đúng kế hoạch.

Dự kiến, các phi hành gia phải mất 6 tiếng mới tới được ISS. Tại đây, bộ ba này sẽ cùng 3 phi hành gia hiện đang làm việc trên ISS, gồm Scott Kelly​ của NASA và Sergei Volkov cùng Mikhail Kornienko của Nga, bắt đầu sứ mệnh của Đội thám hiểm số 46.

Trong khi đó, ba phi hành gia khác là Kjell Lindgren của NASA, Kimiya Yui của Nhật Bản và Oleg Kononenko của Nga sẽ quay trở về Trái Đất vào ngày 18/12 tới, kết thúc sứ mệnh của Đội thám hiểm số 45.

Là cựu phi công của Anh hiện đang làm việc cho Cơ quan Vũ trụ châu Âu, nhà du hành vũ trụ Tim Peake đã trở thành công dân Anh đầu tiên làm việc chính thức trên ISS. Trước ông cũng đã có không ít phi công vũ trụ gốc Anh bay lên ISS song lúc đó họ đã mang quốc tịch Mỹ.

Với tổng mức đầu tư lên tới khoảng 100 tỷ USD, trạm ISS có không gian sống tối đa 6 người. Di chuyển theo quỹ đạo cách Trái Đất 400 km với vận tốc khoảng 28.000 km/giờ, ISS mất 90 phút để hoàn thành một vòng quay quanh Trái Đất.

Mặc dù được phóng lên quỹ đạo từ năm 1998, nhưng phải đến ngày 2/11/2000, ISS mới được tiếp đón 3 phi hành gia đầu tiên của Đội thám hiểm số 1, bao gồm Bill Shepard của NASA, phi hành gia người Nga Yuri Gidzenko​ và Sergei Krikalev trong một chuyến làm việc kéo dài 136 ngày.

Từ đó tới nay, tổng cộng đã có 45 đoàn thám hiểm, với hơn 220 người đặt chân tới trạm vũ trụ không gian này./.

(TTXVN/Vietnam+)