Tin hieu kha quan trong dam phan thuong mai My-Mexico hinh anh 1Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 6/6, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết đã có tiến triển trong ngày đàm phán thứ hai với Mỹ nhằm giải quyết bất đồng liên quan đến vấn đề người di cư, vốn đẩy quan hệ hai nước láng giềng này leo thang căng thẳng.

Phát biểu với báo giới sau cuộc đối thoại kéo dài 2 giờ tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Ebrard bày tỏ tin tưởng đã có sự tiến bộ trong cuộc gặp diễn ra cùng ngày.

Ông Ebrard cho biết thêm hai bên sẽ tiếp tục gặp nhau vào cuối ngày, và nhiều khả năng tiến tới quan điểm nhất quán cụ thể hơn về các đề xuất của Mexico.

Ông Ebrard từ chối bình luận về đề xuất "quy chế nước thứ ba an toàn" của Mỹ mà Washington cho là một trong những yêu cầu chủ chốt trong thỏa thuận. Trước đó, phía Mexico đã bác bỏ đề xuất trên, vốn quy định những người di cư từ các nước Trung Mỹ phải xin tị nạn tại Mexico thay vì tại Mỹ.

[Mexico lên danh sách các sản phẩm để trả đũa thuế quan Mỹ]

Ngoại trưởng Ebrard cho biết thêm phía Mexico đã đề xuất điều 6.000 binh sỹ thuộc lực lượng vệ binh quốc gia nhằm đảm bảo an ninh biên giới tới Guatemala nhằm ngăn chặn dòng ngươi di cư.

Trong khi đó, theo nguồn thạo tin của Mexico, tại cuộc đối thoại, phía Mỹ đã đề xuất đưa điều khoản trục xuất người di cư Guatemala bất hợp pháp sang Mexico vào thỏa thuận giữa hai nước, song phía Mexico vẫn chưa chấp thuận.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mexico, ông Robert Velasco Alvarez cho biết còn tồn tại bất đồng trong cuộc đàm phán giữa hai nước. Trong khi Mỹ tập trung vào các biện pháp kiểm soát dòng người di cư, thì Mexico đưa ra những đề xuất thúc đẩy phát triển tại khu vực gồm Honduras, El Salvador và Guatemala.

Trước khi diễn ra ngày đàm phán thứ hai, người phụ trách truyền thông của Nhà Trắng Mercedes Schlapp khẳng định Mexico cần nhượng bộ hơn nữa trong việc giải quyết dòng người di cư nhằm tránh việc Mỹ áp thuế đối với hàng hóa của nước này. Bà Schlapp nhấn mạnh những đề xuất của Mexico cho đến nay "đơn giản là chưa đủ."

Cùng ngày, Chính phủ Mexico thông báo đã đóng băng tài khoản ngân hàng của 26 đối tượng bị tình nghi là kẻ buôn người có liên quan đến việc tổ chức đoàn di cư tới Mỹ.

Phía Mexico cũng bắt giữ hai người thuộc tổ chức Nhân dân không biên giới với cáo buộc tổ chức đoàn đợt di cư bất hợp pháp vào Mỹ và thu tiền của những người này. Ngoài ra, giới chức Mexico cũng đã ngăn chặn 420 người trong đoàn người gồm 1.200 nhập cư có ý định vượt biên vào Mỹ. Nhiều trong số này đã chạy thoát.

Vòng đàm phán giữa Mỹ và Mexico nhằm giải quyết bất đồng về người di cư khởi động từ ngày 5/6 vừa qua, qua đó giúp hàng hóa của Mexico tránh bị áp thuế 5% từ ngày 10/6 tới và 25% vào tháng 10 tới. Ngoại trưởng Mexico Ebrard dẫn đầu phái đoàn tham gia đàm phán lần này./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)