Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: DPA)

Truyền thông Đức ngày 7/11 đưa tin chương trình do thám của Cục Tình báo Liên bang Đức (BND) có quy mô lớn hơn rất nhiều so với những gì được biết tới nay.

Theo tờ Tấm gương số ra cùng ngày, BND do thám cả các cơ quan bộ thuộc Chính phủ Mỹ và châu Âu, thậm chí cả tòa đại sứ của Tòa thánh Vatican.

Báo trên cho biết BND đã do thám “những người bạn” của mình trên khắp thế giới một cách có hệ thống, trong đó có các Bộ Nội vụ của Mỹ, Ba Lan, Áo, Đan Mạch và Croatia. Các cổng kết nối đại diện của Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ) và Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) cũng như Bộ Tài chính Mỹ ở Washington cũng bị theo dõi, nằm trong danh sách tìm kiếm thông tin, do thám của BND.

Thậm chí, đường dây nóng của Bộ Ngoại giao Mỹ chuyên phục vụ cho các cảnh báo về đi lại cũng nằm trong danh sách theo dõi của BND.

Mục tiêu theo dõi của cơ quan tình báo nước ngoài của Đức không chỉ hạn chế với các tổ chức nhà nước, BND còn do thám cả các tổ chức phi chính phủ như Care International, Oxfam hay Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế ở Geneva (Thụy Sĩ).

Tại Đức, rất nhiều đại sứ quán, tổng lãnh sự quán nước ngoài nằm trong danh mục theo dõi của BND, như địa chỉ email, số fax, số điện thoại của các đại diện Mỹ, Pháp, Anh, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Italy, Áo, Thụy Sĩ và cả Vatican. Theo quy định, các cơ sở ngoại giao không nằm trong Điều 10 của Hiến pháp Đức về bảo vệ do thám thư tín, bưu chính và viễn thông.

Các thông tin nêu trên đã được công bố sơ bộ từ ba tuần trước, trong đó nói rằng BND không chỉ do thám theo sự ủy nhiệm của Mỹ mà còn có một danh mục do thám riêng của mình. Điều nực cười là sau các vụ bê bối do thám của NSA ở Đức bị phát giác, tháng 10/2013, Thủ tướng Đức Angela Merkel từng khẳng định rằng “việc do thám những người bạn là không thể chấp nhận”./.