Tỉnh Nghệ An tổ chức đại hội điểm Đảng bộ thị xã Cửa Lò

Trong hai ngày 12 và 13/6, Đảng bộ thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025, với sự tham dự của 235 đại biểu chính thức.
Tỉnh Nghệ An tổ chức đại hội điểm Đảng bộ thị xã Cửa Lò ảnh 1Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Trong hai ngày 12 và 13/6, Đảng bộ thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025, với sự tham dự của 235 đại biểu chính thức.

Đây là Đảng bộ cấp trên cơ sở được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An lựa chọn tổ chức đại hội điểm.

Dự đại hội có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình; đại diện lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng; đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Phát biểu tại đại hội, thay mặt Ban Tổ chức Trung ương và đoàn công tác của Trung ương, ông Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, Đảng bộ thị xã Cửa Lò cần tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội; huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng phát triển kinh tế-xã hội.

[Bộ đội Biên phòng Lào Cai tổ chức Đại hội điểm 11 tỉnh phía Bắc]

Ông Nguyễn Thanh Bình đề nghị Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục quan tâm, chỉ đạo kịp thời, có cơ chế đặc thù để xây dựng đô thị du lịch biển Cửa Lò sớm trở thành đô thị loại 2, tạo tiền đề để xây dựng thành phố du lịch biển xanh, sạch, đẹp, giàu mạnh, văn minh, hiện đại, là điểm sáng hấp dẫn về du lịch trong cả nước.

Bên cạnh đó, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cần chăm lo đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh cải cách hành chính, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề an ninh, trật tự, khiếu nại, tố cáo ngay tại địa bàn dân cư, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng môi trường chính trị và xã hội lành mạnh để phát triển kinh tế-xã hội của thị xã...

Tỉnh Nghệ An tổ chức đại hội điểm Đảng bộ thị xã Cửa Lò ảnh 2Quang cảnh đại hội. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình cũng cho biết: Quán triệt sâu sắc Chỉ thị 35-CT/TW và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, đặc biệt là các bài phát biểu rất tâm huyết, sâu sắc, kịp thời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về chuẩn bị và tổ chức thật tốt đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng, các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn sát với tình hình thực tiễn của mỗi địa phương, đơn vị; tổ chức thành công đại hội cấp cơ sở đúng kế hoạch, đảm bảo các yêu cầu, quy định.

Đến nay nhiều địa phương đã cơ bản hoàn thành việc tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở; có 122 đảng bộ cấp trên cơ sở đã tổ chức xong đại hội, nhiều đơn vị tổ chức đại hội sớm hơn một tháng so với kế hoạch.

Nhìn chung, việc chỉ đạo, tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở và cấp trên cơ sở đều đảm bảo dân chủ, nghiêm túc, khách quan, đúng nội dung, yêu cầu, kế hoạch đề ra; đại hội đã phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, phấn khởi, tin tưởng, đồng thuận cao trong nhân dân, tạo niềm tin, uy tín trong toàn Đảng.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý biểu dương, chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Cửa Lò đã đạt được trong nhiệm kỳ qua; đề nghị Đại hội thảo luận, quyết định các nội dung: tiếp tục định vị vị thế phát triển của thị xã Cửa Lò cùng với thành phố Vinh trở thành một cực tăng trưởng trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Cửa Lò phải thực sự trở thành hạt nhân trong liên kết phát triển của tỉnh, nhất là về du lịch, thực hiện vai trò thu hút các tua du lịch đến và tỏa đi các tuyến trong và ngoài tỉnh; là điểm đến của du khách, nơi cung cấp dịch vụ về kho vận, về cảng cho nước bạn Lào và Đông Bắc Thái Lan trước khi ra biển và ngược lại.

Thị xã cần phát huy tối đa thế mạnh dựa vào biển, bám biển và làm giàu từ biển, phát triển đô thị du lịch biển Cửa Lò xứng tầm.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, song song với phát triển kinh tế, Cửa Lò cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến phát triển văn hóa-xã hội; tích cực và quyết liệt hơn trong xây dựng văn minh đô thị, khu dân cư kiểu mẫu; chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, y tế.

Thị xã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, những người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp khi thực hiện các dự án cho phát triển; tiếp tục tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh...

Ngay sau khi kết thúc Đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Cửa Lò cần triển khai chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội gắn với việc tham mưu, đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy sớm tổng kết thực hiện Nghị quyết số 05 ngày 26/9/2006 và ban hành Nghị quyết mới thay thế để tạo điều kiện cho thị xã phát triển đột phá hơn trong thời gian tới.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020, thị xã Cửa Lò đã có những bước phát triển khá toàn diện. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, dịch vụ du lịch có những bước phát triển đột phá, cơ sở hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ, bộ mặt đô thị ngày càng đổi mới khang trang;

Lĩnh vực văn hóa-xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên; quốc phòng, an ninh được đảm bảo, trật tự-an toàn xã hội được giữ vững, môi trường đầu tư, môi trường sinh thái được cải thiện. Công tác xây dựng Đảng được chăm lo hiệu quả, hệ thống chính trị được củng cố, tăng cường; sự đoàn kết thống nhất trong Đảng và các tầng lớp nhân dân được nâng cao...

Mục tiêu tổng quát trong nhiệm kỳ 2020-2025 được Đại hội đề ra là: phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực xây dựng đô thị du lịch Cửa Lò phát triển toàn diện, vững chắc, văn minh, hiện đại, là trung tâm du lịch, dịch vụ, Cửa Lò cùng với thành phố Vinh sẽ phát triển thành cực tăng trưởng kinh tế trọng điểm của tỉnh;

Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao; xây dựng văn hóa, con người Cửa Lò thân thiện, mến khách, đáp ứng yêu cầu phát triển thị xã trong thời kỳ mới; là điểm đến lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế; quốc phòng, an ninh vững chắc, trật tự an toàn xã hội đảm bảo; xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị vững mạnh.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 37 ủy viên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục