Lai Châu tổ chức rút kinh nghiệm sau đại hội điểm cấp huyện

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu, chọn đại hội điểm các cấp là nội dung rất quan trọng để thông qua đại hội điểm, rút kinh nghiệm và tổ chức đại hội đại trà cho Đảng bộ các cấp thành công.
Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội tại phiên bế mạc Đảng bộ huyện Tân Uyên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)
Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội tại phiên bế mạc Đảng bộ huyện Tân Uyên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Ngày 10/6, sau khi kết thúc Đại hội điểm Đảng bộ huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm cho các huyện, thành phố trong công tác tổ chức đại hội.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu Vũ Văn Hoàn cho biết, chọn đại hội điểm các cấp là một nội dung rất quan trọng để thông qua đại hội điểm sẽ rút kinh nghiệm và tổ chức đại hội đại trà cho Đảng bộ các cấp thành công.

Tỉnh ủy Lai Châu chọn Đại hội điểm Đảng bộ huyện Tân Uyên là vì thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ 2015-2020 cho thấy sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền nhân dân huyện Tân Uyên đạt được nhiều kết quả cao trong các chỉ tiêu.

Đặc biệt, giữa nhiệm kỳ Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao cho huyện Tân Uyên hoàn thành xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015-2020, Đảng bộ huyện Tân Uyên hết sức nỗ lực và cuối năm 2020 sẽ được công nhận huyện hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu khẳng định, Đại hội điểm Đảng bộ huyện Tân Uyên đã thành công tốt đẹp trên cả 4 nội dung theo tinh thần Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, kế hoạch chỉ đạo của Tỉnh ủy Lai Châu.

Việc tổ chức thực hiện Đại hội điểm Đảng bộ huyện Tân Uyên đã nghiêm túc, toàn diện và thể hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy.

Công tác chuẩn bị Văn kiện Đại hội chu đáo, đánh giá một cách khách quan, toàn diện sâu sắc kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội 2015-2020. Đồng thời, chỉ rõ được những hạn chế, yếu kém trong quá trình tổ chức thực hiện, đánh giá nguyên nhân rút kinh nghiệm cho những nhiệm kỳ tiếp theo.

Đại hội đã đề ra được chương trình hành động cho cả nhiệm kỳ và xác định mục tiêu, nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể, giải pháp có tính chiến đấu, chính trị cao cho nhiệm kỳ 2020-2025.

Nội dung Báo cáo Chính trị qua các lần dự thảo toàn diện, sâu sắc, nhiều ý kiến tham gia của các tổ chức Đảng, cán bộ đảng viên và nhân dân.

Trong Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tân Uyên đã đầy đủ được các nội dung theo chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên. Đánh giá được kết quả, trách nhiệm của Ban Thường vụ, chỉ rõ hạn chế, khuyết điểm của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, từ đó rút ra được kinh nghiệm cho công tác lãnh đạo để cho Ban Chấp hành khóa mới có những kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Lai Châu tổ chức rút kinh nghiệm sau đại hội điểm cấp huyện ảnh 1Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tân Uyên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Về công tác chuẩn bị nhân sự và nhân sự tại Đại hội Đảng bộ huyện Tân Uyên đảm bảo quy trình chặt chẽ, khách quan, dân chủ, minh bạch, đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn đề án nhân sự.

Thực hiện quy trình công tác bầu cử tại Đại hội, Đảng bộ huyện Tân Uyên hết sức dân chủ tập trung và phát huy được trí tuệ, tinh thần trách nhiệm của đại biểu.

[Xây dựng Tân Uyên trở thành huyện phát triển của tỉnh Lai Châu]

Qua kết quả bầu cử, đã bầu đủ số lượng Ban Chấp hành theo đúng định hướng chuẩn bị công tác nhân sự, qua đó thể hiện sự thống nhất, tin tưởng, trách nhiệm của đại biểu với công tác nhân sự của đại hội.

Các đồng chí trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và Ban Thường vụ, Bí thư, Ủy ban kiểm tra… của Huyện ủy đều đạt đủ số phiếu, thể hiện sự tín nhiệm cao của đại biểu.

Trong quá trình chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện Tân Uyên, Ban Tổ chức đã được chuẩn bị chi tiết, cụ thể tất cả các khâu từ công tác chuẩn bị nội dung cho đến chuẩn bị khánh tiết đại hội, kịch bản điều hành của Đoàn Chủ tịch, các tổ đại biểu đảm bảo đúng nguyên tắc, phát huy vai trò làm chủ, dân chủ tập trung trong Đảng. Ban tổ chức đã cung cấp tài liệu đầy đủ cho đại biểu dự Đại hội, để đại biểu có thời gian nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến cho thành công của Đại hội.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu Vũ Văn Hoàn nhấn mạnh, thông qua Đại hội điểm Đảng bộ huyện Tân Uyên lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã rút ra những bài học kinh nghiệm cho các Đảng bộ huyện, thành phố.

Trên cơ sở kết luận và qua thực tiễn Đại hội Đảng bộ huyện Tân Uyên, các Đảng bộ huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo rà lại công tác chuẩn bị nội dung các văn kiện, nhất là Báo cáo chính trị và Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành; xây dựng Nghị quyết, Chương trình hành động hết sức kỹ lưỡng, toàn diện, sâu sắc.

Công tác chuẩn bị khánh tiết cho đại hội trang trí đúng quy định hướng dẫn, đảm bảo không khí đại hội trang nghiêm, tạo tư tưởng cho đại biểu dự đại hội có trách nhiệm cao; chuẩn bị chu đáo các điều kiện âm thanh, ánh sáng.

Việc chuẩn bị kịch bản đại hội đảm bảo khoa học, sắp xếp chương trình và nội dung chặt chẽ, ngắn gọn.

Phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên của Đoàn Chủ tịch điều hành, để các thành viên dành thời gian nghiên cứu, nắm chắc nội dung để điều hành Đại hội một cách rõ ràng, cụ thể sát yêu cầu thực tiễn.

Đại hội phải hướng dẫn, định hướng cho đại biểu nắm bắt, nghiên cứu được các nội dung của đại hội một cách cụ thể để có được những thảo luận, đóng góp ý sâu sắc.

Đại hội chuẩn bị tốt Đề án nhân sự và bầu cử cần dành nhiều thời gian để đại biểu nghiên cứu và quyết định việc bỏ phiếu tín nhiệm của mình đối với nhân sự, đảm bảo được chất lượng.

Công tác tuyên truyền trước, trong và sau đại hội cần được quan tâm và chú trọng.

Trước đại hội, cần tập trung tuyên truyền định hướng nội dung thông tin về đại hội, thành tựu và kết quả của nhiệm kỳ, định hướng của huyện trong thời gian tới để nhân dân biết, qua đó tạo khí thế, tin tưởng, phấn khởi của nhân dân hướng tới đại hội.

Trong quá trình đại hội, tuyên truyền giới thiệu một cách sâu sắc kết quả từng nội dung, diễn biến để nhân dân, cán bộ đảng viên nắm bắt được để sau đại hội có sự đoàn kết thống nhất triển khai.

Sau đại hội tiếp tục tuyên truyền quán triệt triển khai thực hiện Nghị quyết tới từng Đảng bộ, chi bộ, đảng viên và nhân dân đồng lòng thực hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục