Binh sỹ Hàn Quốc tuần tra tại khu vực phía tây đảo Yeonpyeong, giáp giới Triều Tiên ngày 26/8. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn tin hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 3/5 cho biết tổ chức dân sự “Ủy ban cùng thực hiện tuyên bố thượng đỉnh 15/6” của nước này đã đề nghị tổ chức các trận thi đấu bóng đá giữa công nhân hai miền Triều Tiên tại Seoul vào ngày 15/8 tới để thúc đẩy các hoạt động giao lưu dân sự liên Triều.

Tổ chức dân sự của Hàn Quốc tuyên bố sẽ nỗ lực thực hiện kế hoạch trên để kỷ niệm 16 năm ngày bản tuyên bố chung được ký kết trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là Kim Dae-jung và nhà lãnh đạo Triều Tiên lúc bấy giờ là Kim Jong-il vào ngày 15/6/2000.

Ngày dự định tổ chức các trận bóng đá này cũng là dịp kỷ niệm ngày Bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách thống trị thực dân của Nhật Bản (15/8/1945).

Năm ngoái, nhiều tổ chức công đoàn của Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức các trận giao hữu bóng đá tại Bình Nhưỡng để kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc được dẫn lời cho rằng việc tiến hành những hoạt động tương tự là "không phù hợp" trong tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Mối quan hệ song phương đang ở điểm thấp nhất trong nhiều năm qua, sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân vào tháng 1 và phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2 năm nay, còn Hàn Quốc đã ngừng hầu hết các hoạt động giao lưu dân sự liên Triều và không cho phép người Hàn Quốc sang Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, cha mẹ của 12 nhân viên nhà hàng Triều Tiên tại Trung Quốc đi sang Hàn Quốc thời gian vừa qua đã gửi thư cho Liên hợp quốc, đề nghị tổ chức này làm trung gian để đưa con em của họ trở lại Triều Tiên.

Trước đó ngày 8/4, phía Hàn Quốc thông báo 12 nhân viên và người quản lý làm việc tại một nhà hàng của nhà nước Triều Tiên tại thành phố Ninh Ba (miền Đông Trung Quốc) đã cùng nhau trốn sang Seoul.

Ngày 17/4, Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc trao trả những người này và cáo buộc Seoul đã bắt cóc họ, tuy nhiên phía Hàn Quốc đã phủ nhận cáo buộc trên./.