To chuc Giai bao chi ve chu de “Van hoa ung xu” vao thang 8 hinh anh 1(Nguồn: TTXVN)

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/6 cho biết Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử” dự kiến sẽ được phát động vào dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám 19/8 năm nay nhằm nâng cao chất lượng tuyên truyền về văn hóa trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua đó tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

Giải do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lich, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức.

Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử” hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa,” nếp sống văn hóa, con người Việt Nam phù hợp với các chuẩn mực văn minh, hiện đại trong tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển đất nước.

Cuộc thi này dành cho tác giả là công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí được đăng tải trên các loại hình: Báo in, báo điện tử, ảnh báo chí, phát thanh, truyền hình.

Tác giải dự thi không vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, Luật Báo chí và quy định pháp luật liên quan.

[Giải Báo chí quốc gia: Phản ánh đậm nét các sự kiện chính trị lớn]

Các tác phẩm dự thi phải bám sát thực tế cơ sở, phản ánh gương người tốt việc tốt, những cách làm hay, điển hình tiên tiến để biểu dương, nhân rộng; đấu tranh, phê phán những thói hư, tật xấu trong xã hội.

Bài dự thi phải phản ánh người thật, việc thật, có tính phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời về văn hóa ứng xử trong gia đình, trường học, bệnh viện, công sở, nơi công cộng.

Các tác phẩm dự thi thuộc thể loại: Bài phản ánh, phóng sự, điều tra, bút kí, chương trình, tọa đàm… về văn hóa ứng xử được đăng tải, phát trên các loại hình báo chí.

Mỗi tác giả được gửi tối đa không quá 5 tác phẩm; tác phẩm báo in, báo điện tử dự thi không dài quá 5 kỳ. Với tác phẩm phát thanh, truyền hình có thời lượng phát không quá 60 phút/chương trình.

Với ảnh báo chí có ảnh đơn, nhóm ảnh hoặc phóng sự ảnh trong đó phóng sự ảnh không quá 10 ảnh… Thời gian đăng, phát tác phẩm tính từ ngày 1/1/2019 đến ngày 30/6/2020.

Vòng chấm sơ khảo Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử” sẽ tiến hành từ ngày 3-30/7/2020. Tiếp đó là vòng chung khảo từ ngày 3-10/8/2020, Hội đồng chung khảo sẽ tiến hành đánh giá, thẩm định và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc nhất để trao 6 giải Nhất; 10 giải Nhì; 10 giải Ba và 16 giải Khuyến khích...

Lễ công bố và trao giải dự kiến diễn ra vào dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám - 19/8/2020./.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)