Tổ phòng, chống COVID cộng đồng - “lá chắn” bảo vệ “vùng xanh”

Tỉnh Phú Yên đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, và lúc này, Tổ phòng, chống COVID cộng đồng được xem là “cánh tay nối dài” cùng các lực lượng khác thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.
Tổ phòng, chống COVID cộng đồng - “lá chắn” bảo vệ “vùng xanh” ảnh 1Tổ COVID cộng đồng Ninh Tịnh 2 nhắc nhở người từ tỉnh Bình Dương trở về chấp hành quy định phòng, chống dịch. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Thành phố Tuy Hòa là “điểm nóng” dịch COVID-19 tại tỉnh Phú Yên khi tính từ ngày 23/6 đến nay đã ghi nhận 1.104 ca mắc.

Toàn tỉnh Phú Yên đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16CT/CT-TTg. Trong lúc này, Tổ phòng, chống COVID cộng đồng được xem là “cánh tay nối dài” cùng các lực lượng khác thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, nhất là việc bảo vệ các “vùng xanh” an toàn.

Giám sát chặt người về từ vùng dịch

Anh Bùi Xuân Phát, thường trú tại Khu phố Ninh Tịnh 2, phường 9, vừa mới trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh nên phải thực hiện cách ly tại nhà. Mỗi ngày vào buổi chiều, Tổ phòng, chống COVID cộng đồng của khu phố đều đến kiểm tra sức khỏe và nhắc nhở anh thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Anh Bùi Xuân Phát cho biết sau khi được Hội đồng hương tỉnh Phú Yên đón về quê, anh có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và thực hiện cách ly tại nhà đã được 12 ngày. Trong thời gian này, Tổ phòng, chống COVID cộng đồng của khu phố thường xuyên kiểm tra, tặng nước sát khuẩn, nhắc nhở không ra ngoài, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình để đảm bảo phòng dịch. Việc nhắc nhở, động viên giúp cho nhận thức và trách nhiệm của bản thân mình được nâng cao hơn.

Được Tổ phòng, chống COVID cộng đồng của khu phố đến vận động tuân thủ cách ly tại nhà vì trở về từ tỉnh Bình Dương, anh Đỗ Thành Quang (khu phố Ninh Tịnh, phường 9) đã thực hiện rất tốt. Theo anh Quang, không chỉ bản thân mà cả gia đình đều biết và chấp hành đầy đủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Khu phố Ninh Tịnh 2, phường 9 có hơn 2.200 người dân với 786 hộ. Từ khi tỉnh Phú Yên ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng đến nay khu vực này vẫn là “vùng xanh.” Những người từ nơi khác trở về địa phương đều được Tổ phòng, chống COVID cộng đồng giám sát chặt chẽ.

[Thành phố Tuy Hòa vẫn chưa khống chế được dịch bệnh COVID-19]

Ông Lê Văn Ba, Tổ trưởng Tổ phòng, chống COVID cộng đồng khu phố Ninh Tịnh 2 cho biết Tổ có 5 thành viên được phân công theo địa bàn tổ dân cư để kiểm soát những người mới trở về địa phương từ nơi có dịch. Bên cạnh đó, từng thành viên thường xuyên đến gia đình có người đang theo dõi sức khỏe hoặc cách ly tại nhà để động viên họ thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch. Từ khi tỉnh Phú Yên thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, Tổ thường xuyên dùng loa truyền thanh lưu động tuyên truyền khắp các ngõ hẻm. Khu phố cũng đã chủ động rà soát những hộ có hoàn cảnh khó khăn để có phương án giúp đỡ.

Quyết tâm giữ “vùng xanh”

Thành phố Tuy Hòa hiện đã thành lập 95 Tổ phòng, chống COVID cộng đồng tại 16 phường, xã nhằm quản lý hơn 24.000 nhân khẩu. Đến nay, các Tổ đã tham gia hỗ trợ 52 khu phong tỏa, tham gia giám sát y tế tại nhà (F2) và công dân từ nơi khác trở về địa phương là hơn 7.800 trường hợp.

Ông Cao Đình Huy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Tuy Hòa cho biết Tổ phòng, chống COVID cộng đồng đã tích cực tham gia nhiều hoạt động phòng chống, dịch. Ở những “vùng xanh,” các thành viên trong tổ có vai trò rất lớn trong việc giám sát những người trở về từ vùng dịch; hướng dẫn họ thực hiện khai báo y tế, cách ly tại nhà. Khi địa phương thực hiện Chỉ thị 16CT/TTg hoặc trong các khu phong tỏa, Tổ phòng, chống COVID cộng đồng là lực lượng tại chỗ góp phần điều phối việc lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo các chính sách an sinh…

Từ nay đến ngày 15/8, tỉnh Phú Yên nỗ lực bóc tách F0 khỏi cộng đồng để mở rộng “vùng xanh” và quyết tâm không phải gia hạn thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Những “vùng xanh” hiện có phải quyết tâm giữ vững, không để ca bệnh COVID-19 xâm nhập.

Theo ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên, việc theo sát, nắm bắt người đi, người về khu dân cư trong giai đoạn này là rất quan trọng. Tổ phòng, chống COVID cộng đồng là những người ở gần dân nên có thông tin nhanh và kịp thời cung cấp cho các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, lực lượng này còn thường xuyên động viên, chia sẻ, giúp đỡ bà con yên tâm tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Tỉnh Phú Yên đã ưu tiên tiêm vaccine và hỗ trợ các trang bị y tế cho các thành viên Tổ phòng, chống COVID cộng đồng để họ yên tâm làm nhiệm vụ. Thực tế ở những nơi Tổ phòng, chống COVID cộng đồng làm hết trách nhiệm thì mang lại hiệu quả là giữ được “vùng xanh.”

Vì vậy Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã yêu cầu các địa phương phải kiện toàn lại hoạt động của các Tổ phòng, chống COVID cộng đồng; đồng thời kêu gọi tinh thần xung kích, tình nguyện của các thành viên, góp sức cùng với địa phương chống dịch hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục