Tháp Big Ben ở trung tâm London ngày 11/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo một cựu thẩm phán của Liên minh châu Âu (EU), việc nước Anh rời khỏi khối này, còn gọi là Brexit, có thể sẽ bị trì hoãn thêm một năm, nếu những người ủng hộ việc ở lại nộp đơn khiếu nại lên một tòa án của châu Âu.

Theo phóng viên TTXN tại London, ngày 21/11, ông Konrad Schiemann, người từng giữ cương vị thẩm phán tại Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU), cơ quan chủ quản của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ), cho biết tính pháp lý của thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU vẫn có thể bị ra tòa xem xét, trong trường hợp có đơn kiện của một doanh nghiệp hoặc cá nhân thuộc nước Anh hoặc ở bên ngoài.

Trong trường hợp xảy ra kiện tụng theo kịch bản này, quá trình nước Anh rời khỏi EU có thể sẽ kéo dài “thêm một năm hoặc hơn nữa” nhằm đạt được một thỏa thuận khác với những điều khoản đã sửa đổi theo yêu cầu của đơn kiện.

Phát biểu tại Tiểu ban tư pháp EU của Thượng viện Anh, ông Schiemann thừa nhận không thể đánh giá chính xác khả năng đơn kiện Brexit của một cá nhân hoặc doanh nghiệp sẽ được chuyển lên cho ECJ, nhưng đây là kịch bản hoàn toàn có thể xảy ra.

Ông Schiemann nói: "Tôi có thể hình dung kịch bản một công ty sẽ muốn kiện thỏa thuận Brexit ra tòa án một quốc gia nào đó, ví dụ như Pháp, và chuyển tiếp lên Tòa án án Công lý châu Âu để đánh giá liệu thỏa thuận Brexit đó có hợp pháp hay không, bất kể thỏa thuận đó đã được hai bên ký kết hay chưa."

Vị cựu thẩm phán người Anh cho biết ít có khả năng một đơn kiện như vậy có thể cản trở việc Anh rút khỏi EU, nhưng kịch bản khả thi nhất là trong trường hợp bị kiện tụng, cả EU và Anh có thể sẽ đồng ý gia hạn thời gian đàm phán, qua đó làm chậm lại tiến trình Brexit.

Nhận định này cũng nhận được sự ủng hộ của ông David Jones, cựu Thứ trưởng phụ trách Brexit của Anh. Ông này cho rằng trong trường hợp có đơn kiện về tính hợp pháp của thỏa thuận Brexit, ECJ sẽ có đủ thẩm quyền về việc có phủ quyết thỏa thuận này hay không./.