Tòa án Mỹ đề xuất thay đổi các kiến nghị của NSA

Tòa án Giám sát tình báo nước ngoài Mỹ đã đề nghị thay đổi một trong bốn yêu cầu của cơ quan tình báo NSA trong vòng ba tháng qua.
Liên quan đến việc giám sát hoạt động của NSA, Tòa án Giám sát tình báo nướcngoài Mỹ ngày 15/10 đã đề nghị thay đổi một trong bốn yêu cầu của cơ quan tìnhbáo này trong vòng ba tháng qua.

Trong thư gửi Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, thẩm phán Reggie Walton chobiết tòa án đã yêu cầu một số thay đổi quan trọng đối với khoảng 1/4 số kiếnnghị của NSA trong thời gian từ ngày 1/7 đến ngày 30/9.

Trích dẫn một lá thư trước đó gửi lên ủy ban này, thẩm phán Walton cũngphủ nhận thông tin cho rằng tòa án này gần như ủng hộ tuyệt đối các biện phápgiám sát của NSA, trong đó có kiến nghị tăng cường theo dõi các nghi can liênquan đến hoạt động khủng bố.

Giới quan sát nhận định động thái này là nhằm bác bỏ những chỉ trích trướcđó cho rằng tòa án đã thất bại trong việc kiểm soát hoạt động do thám của NSA.

Trong hơn bốn tháng qua, chính quyền của Tổng thống Barack Obama và giớitình báo Mỹ đang phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi cựu kỹ thuật viênSnowden tiết lộ nhiều thông tin gây chấn động, trong đó có việc NSA thực hiệnchương trình theo dõi tuyệt mật, cho phép cơ quan này và FBI truy cập trực tiếpvào hệ thống máy chủ của các công ty mạng hàng đầu thế giới để thu thập thôngtin và nghe lén các cuộc thoại không chỉ của hàng triệu người Mỹ ở trong nước vànước ngoài cùng công dân nhiều nước khác.

Một tài liệu do Snowden cung cấp mới đây cũng cho thấy NSA đã do thám vàthu thập danh sách liên lạc từ các hòm thư điện tử cá nhân và các tài khoản tinnhắn của hàng trăm triệu công dân trên toàn thế giới, trong số đó có nhiều ngườiMỹ.

NSA đã từ chối xác nhận thông tin trên và khẳng định hoạt động do thám củamình phù hợp với quy định của pháp luật và không xâm phạm quyền riêng tư cánhân./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ Lê Quang Long, Hiệu trưởng Diamikis de los Milagros Meriño và đại diện Ban Đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Cuba và Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) chụp ảnh chung. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Tăng cường tình anh em, hữu nghị Việt Nam-Cuba

Nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, Đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã đến thăm Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi ở quận Cerro, thủ đô La Habana.

Video phục chế khoảnh khắc Tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị ám sát

Video phục chế khoảnh khắc Tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị ám sát

Kể từ sau khi Tổng thông Mỹ John F. Kennedy bị ám sát năm 1963, ngày càng có nhiều thuyết âm mưu được dấy lên về vụ việc chấn động này. Theo lệnh của ông Trump, Giám đốc Tình báo Quốc gia phải trình một kế hoạch trong vòng 15 ngày để "công bố đầy đủ và toàn diện".

(Ảnh minh họa. Nguồn: The Canadian Press)

Dân số Canada có thể tăng gấp đôi trong 50 năm tới

Cơ quan thống kê cho biết dân số Canada, ước tính khoảng 40,3 triệu người vào năm 2024, sẽ tiếp tục tăng trong các thập kỷ tới và lên đến 80,8 triệu người vào năm 2074, trong kịch bản tăng trưởng cao.