Người dân Catalonia tuần hành đòi ly khai. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/11, theo yêu cầu từ chính phủ Tây Ban Nha, Tòa Hiến pháp Tây Ban Nha đã ra quyết định tạm đình chỉ nghị quyết mà cơ quan lập pháp xứ Catalonia đã thông qua nhằm bắt đầu quá trình tách khỏi Tây Ban Nha của xứ này.

Sau nhiều giờ thảo luận tòa đã tiếp nhận vụ kiện từ chính phủ bảo thủ của Tây Ban Nha nhằm phản đối nghị quyết mới của Catalonia, điều này đồng nghĩa với việc nghị quyết sẽ bị tạm đình chỉ trong thời gian tòa xem xét các tranh cãi pháp lý.

Theo yêu cầu từ phía chính phủ Tây Ban Nha, tòa cũng sẽ gửi thông báo trực tiếp tới từng cá nhân trong nhóm 21 lãnh đạo của xứ này về những hậu quả có thể xảy ra nếu họ không tôn trọng quyết định của tòa án. Trong số này có người đứng đầu chính quyền Catalonia Artur Mas, và người đứng đầu cơ quan lập pháp xứ Catalonia Carme Forcadell.

Một nguồn tin từ tòa án cho biết họ có thể sẽ bị buộc tội "không tuân thủ" nếu bỏ qua phán quyết của tòa. Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cũng khẳng định sẽ không cho phép xứ Catalonia tiến hành quá trình tách khỏi quốc gia này.

Ông Rahoy gọi đây là hành động "thách thức luật pháp", làm tổn hại đến nền dân chủ và tinh thần dân tộc của người Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, bất chấp phán quyết từ Tòa Hiến pháp và phản ứng của chính phủ, cùng ngày chính quyền Catalonia đã kêu gọi đẩy nhanh quá trình độc lập. Phát biểu trước báo giới, Phó Thủ hiến xứ Catalonia Neus Munte khẳng định việc thực hiện nghị quyết mà cơ quan lập pháp xứ này đã thông qua ngày 9/11 là mục tiêu chính trị cấp bách của chính quyền xứ này.

Ngày 9/11, với 72 phiếu thuận và 63 phiếu chống, Cơ quan lập pháp Catalonia đã thông qua nghị quyết thúc đẩy quá trình độc lập, tách khỏi Tây Ban Nha để thành lập một nhà nước dân chủ riêng.

Nội dung nghị quyết nêu rõ, một hệ thống an ninh và ngân quỹ sẽ được thiết lập trong vòng 30 ngày kể từ khi nghị quyết được thông qua và hoàn tất quá trình độc lập trong vòng 18 tháng.

Nghị quyết này cũng tuyên bố Cơ quan lập pháp xứ Catalonia là cơ quan độc lập và không chịu ràng buộc bởi bất kỳ quyết định nào từ phía cơ quan lập pháp Tây Ban Nha, trong đó bao gồm Tòa Hiến pháp nước này. Chính phủ Tây Ban Nha luôn phản đối mọi hành động tuyên bố độc lập của xứ này./.