Cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam tổ chức tọa đàm về “Tư tưởng, cuộc đời và sự nghiệp của cố Tổng Tư lệnh Hugo Chávez Frías” nhân kỷ niệm ngày sinh của ông (28/7/1954).

Tham dự có đại diện Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, đại diện một số Đại sứ quán Mỹ Latinh tại Việt Nam và đông đảo sinh viên trường Đại học Hà Nội.

Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui ôn lại cuộc đời và sự nghiệp chính trị của cố Tổng Tư lệnh Hugo Chávez, từ một sĩ quan trẻ sáng lập ra phong trào Cách mạng Bolivar cho đến khi trở thành Tổng thống nước Cộng hòa Bolivar Venezuela.

Trong tham luận trình bày tại tọa đàm, phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn An Ninh, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nêu rõ, Hugo Chávez là người đề xuất và hiện thực hóa một mô hình chủ nghĩa xã hội mới: “Chủ nghĩa xã hội của thế kỷ 21”, đề xuất những sáng kiến xây dựng chính quyền thuộc về nhân dân và kiến tạo nên một chủ nghĩa quốc tế mới trong khu vực Mỹ Latinh.

Hugo Chavez thường xuất hiện trước công chúng như là một chính khách, một thủ lĩnh chính trị, một chiến binh sẵn sàng chiến đấu vì Tổ quốc, nhưng đừng bao giờ quên ông còn là một nhà tư tưởng lớn của thời đại.

Nhân dịp này, bộ phim tài liệu “Hugo - Người bạn của tôi” của đạo diễn nổi tiếng người Mỹ Oliver Stone được chiếu, kéo dài hơn 40 phút đã khắc họa hình ảnh giản dị của vị lãnh tụ Venezuela qua lời kể của những cộng sự thân cận của ông./.