Chiều 7/9, tại Nhà Quốc hội Australia ở thủ đô Canberra, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Australia John Hogg và Chủ tịch Hạ viện Australia Harry Jenkins.

Chủ tịch Thượng viện Australia John Hogg và Chủ tịch Hạ viện Australia Harry Jenkins đánh giá cao Quốc hội Việt Nam, với vai trò là thành viên Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) nhiệm kỳ 2008 - 2011, đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả vào hoạt động của IPU; bày tỏ sự mong muốn của Nghị viện Australia tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Quốc hội Việt Nam.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Australia trên cơ sở song phương cũng như trong khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế.

Tổng Bí thư và Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Australia nhất trí cho rằng Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia có vị trí, vai trò rất quan trọng trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, nhất là trong việc xây dựng hành lang, khuôn khổ pháp lý cho sự hợp tác ổn định, lâu dài và bền vững.

Trên tinh thần đó, hai bên đánh giá cao “Thỏa thuận hợp tác” giữa hai Quốc hội hai nước được ký kết vào dịp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Australia tháng 3/2008.

Hai bên đồng thời nhất trí tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu hữu nghị, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ thông tin giữa hai cơ quan lập pháp của hai nước; đóng góp tích cực và thúc đẩy sự hợp tác ngày càng sâu sắc và có hiệu quả giữa hai nước; tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn liên nghị viện quốc tế, nhất là dịp Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp lãnh tụ đối lập Australia, ông Malcolm Turnbull. Lãnh tụ đối lập Malcolm Turnbull nhấn mạnh sự kiện hai bên thiết lập quan hệ đối tác toàn diện sẽ mở ra một chương mới trong sự phát triển của quan hệ hai nước; khẳng định sự ủng hộ đối với quan điểm của Chính phủ Australia tăng cường quan hệ mọi mặt với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Australia trên cơ sở song phương cũng như trong khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế; bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các lực lượng chính trị có uy tín ở Australia đối với việc không ngừng phát triển các mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Australia.

Lãnh tụ đối lập Malcolm Turnbull hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh về tầm quan trọng của việc mở rộng và tăng cường giao lưu, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, không chỉ về mặt Nhà nước, mà còn giữa các chính đảng, các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương./.

(TTXVN/Vietnam+)