Cùng dự tiếp có Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Phó Trưởng ban Đối ngoạiTrung ương Trần Đắc Lợi.
Tổng Bí thư nhiệt liệt chúc mừng các Đại sứ, Tổng lãnh sự vừa được Đảng, Nhànước, nhân dân tin tưởng giao nhiệm vụ - đây là vinh dự lớn nhưng cũng là tráchnhiệm nặng nề. Toàn Đảng, toàn quân và dân ta đã đi được nửa nhiệm kỳ khóa XI,bối cảnh tình hình khu vực và thế giới diễn biến sôi động, nhanh chóng và phứctạp, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với công cuộc xây dựng và phát triểnđất nước, đòi hỏi các Đại sứ, Tổng lãnh sự có nhiều sáng kiến đột phá, chủ động,tích cực trong công tác, góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định để pháttriển.
Tổng Bí thư căn dặn các Đại sứ, Tổng lãnh sự cần nắm vững chức năng, nhiệm vụcủa cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, thấy rõ vai trò, trách nhiệm củamình, để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, có trọng tâm, trọng điểm. Đặc biệt,các Đại sứ, Tổng lãnh sự cần nắm đầy đủ, sâu sắc đường lối, quan điểm đối ngoạicủa Đảng, Nhà nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI, đó là đường lối đốingoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, sẵn sàng là bạn, là đối táctin cậy của các nước, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, hợp tác bình đẳng,cùng có lợi, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, khôngcan thiệp vào công việc nội bộ của nhau.
Tổng Bí thư lưu ý, kiên định lập trường, quan điểm của Đảng, nhưng cần linhhoạt, sáng tạo trong công tác, cần nắm vững và xử lý tốt mối quan hệ giữa thờicơ và thách thức, đối tác và đối tượng, hợp tác và đấu tranh... tạo cho được môitrường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.
Cùng với làm tốt việc giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài, cần nghiêncứu, học tập kinh nghiệm của bạn, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối vớicông cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Muốn vậy, các Đại sứ, Tổng lãnh sự tăngcường tiếp xúc, lắng nghe, xây dựng các mối quan hệ tốt... qua đó có hiểu biếtsâu sắc về địa bàn công tác, từ đặc điểm lịch sử, quá trình phát triển, phongtục tập quán, tâm lý dân tộc, thường xuyên nắm bắt thông tin, đúc rút kinhnghiệm của bạn, làm tốt công tác nghiên cứu chiến lược, đóng góp vào việc thựchiện nhiệm vụ chung của đất nước.
Tổng Bí thư lưu ý, cần phối hợp nhuần nhuyễn giữa đối ngoại Đảng, đối ngoại Quốchội, ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nhân dân; gắn ngoại giao chính trị vớingoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa. Cùng với tăng cường quan hệ hữu nghị vàhợp tác giữa Việt Nam với các nước, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài,các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần làm tốt công tác cộng đồng, tạođiều kiện, hỗ trợ bà con, phát huy tình cảm sâu đậm, lòng tin vững chắc củangười Việt Nam ở nước ngoài; đồng thời xây dựng nội bộ cơ quan thật tốt để cáccơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn là tập thể đoàn kết, thực sự là máinhà chung, là hình ảnh của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài.
Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy, hầu hết các Đại sứ, Tổng lãnh sự được bổ nhiệmlần này đều là những nhà ngoại giao nhiều kinh nghiệm, được rèn luyện trong thựctiễn công tác, được trang bị kiến thức đầy đủ, phong phú và có quá trình chuẩnbị bài bản.
Tổng Bí thư chúc các Đại sứ, Tổng lãnh sự hoàn thành tốt nhiệm vụđược giao, để lại dấu ấn tốt đẹp trong nhiệm kỳ công tác của mình.
Các Đại sứ, Tổng lãnh sự bày tỏ niềm phấn khởi, tự hào được Đảng, Nhà nước vànhân dân tin tưởng giao nhiệm vụ, coi đây là vinh dự và cũng là trách nhiệm tolớn; mong muốn Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành hữu quan ở trong nước, thường xuyênquan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoàihoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Các Đại sứ, Tổng lãnh sự xin hứa sẽ làm hếtsức mình để góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Namvới các nước, nhất là về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác lao động;đồng thời làm tốt công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, đoàn kết, giúp đỡ vàbảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của kiều bào ta ở nước ngoài./.