Tong cuc Thue noi gi ve vu bo nhiem 4 lanh dao khi da tren 55 tuoi? hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Tổng cục Thuế vừa chính thức lên tiếng về kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ đối với công tác tổ chức cán bộ tại ngành thuế.

Trước đó, Thanh tra Bộ Nội vụ đã tiến hành thanh tra công tác tổ chức cán bộ tại các đơn vị thuộc ngành thuế, bao gồm cơ quan Tổng cục Thuế và 17 Cục Thuế trực thuộc Tổng cục Thuế.

Kết thúc thanh tra, Thanh tra Bộ Nội vụ đã có kết luận nêu lên: 141 công chức thuế giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại các cục Thuế tỉnh, thành phố chưa đáp ứng một hoặc một số điều kiện, tiêu chuẩn đối với chức vụ hiện giữ theo quy định. Đáng chú ý, có 4 trường hợp lãnh đạo bổ nhiệm khi trên 55 tuổi.

[Kiến nghị xem xét việc bổ nhiệm 4 cục trưởng Cục Thuế khi đã quá tuổi]

Trả lời cho vấn đề này, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, 4 trường hợp trên đều ở các đơn vị khó khăn về nguồn cán bộ và là phương án duy nhất đủ khả năng có thể xem xét bổ nhiệm.

"Được sự thống nhất của Ban Thường vụ tỉnh uỷ/thành uỷ các tỉnh/thành phố liên quan, Tổng cục Thuế đã áp dụng theo hướng dẫn số 09/HD-BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về tuổi bổ nhiệm lần đầu khi còn thời gian công tác trên 2/3 nhiệm kỳ để xem xét bổ nhiệm tại các đơn vị này," đại diện ngành thuế lên tiếng.

Về kết luận một số trường hợp thiếu bằng trung cấp lý luận chính trị, ngành thuế dẫn quy định số 12 của Ban Tổ chức Trung ương và Ban Tư tưởng văn hóa Trung ương về việc xác định trình độ lý luận chính trị cho thấy, các công chức có bằng đại học chuyên ngành kinh tế được công nhận có trình độ lý luận tương đương trung cấp.

Các trường hợp nói trên đều có bằng đại học chuyên ngành kinh tế nhưng chưa làm thủ tục xác nhận trình độ lý luận chính trị tương đương trung cấp nên được cho là chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị.

Đại diện Tổng cục Thuế cho hay, đến thời điểm hiện tại, các trường hợp thiếu điều kiện nêu trên đều đang được các cục thuế bố trí đi học hoặc đã có quyết định cử đi học các lớp cao cấp lý luận chính trị hoặc trung cấp lý luận chính trị để hoàn thiện tiêu chuẩn theo yêu cầu của đoàn thanh tra.

Về việc một số trường hợp thiếu chứng chỉ bồi dưỡng quản lý lãnh đạo cấp phòng, chi cục, ngành thuế giải thích, trước đây trong quy định tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo chưa quy định điều kiện này. Chỉ từ tháng 4/2017, quy định có chứng chỉ bồi dưỡng quản lý lãnh đạo cấp phòng, chi cục là điều kiện bắt buộc.

"Một số trường hợp đã bổ nhiệm trước đây, hoặc ngay thời điểm vừa ban hành tiêu chuẩn nên thiếu điều kiện này. Đến thời điểm hiện tại cơ bản các trường hợp này đã có chứng chỉ, một số ít trường hợp đang học để hoàn thiện theo quy định," phía ngành thuế cho hay./.

Xuân Dũng (Vietnam+)