Tướng Mieczyslaw Gocul. (Nguồn: wiadomosci.wp.pl)

Ngày 27/1, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ba Lan, Tướng Mieczyslaw Gocul tuyên bố từ chức từ ngày 31/1.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh lực lượng quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang phối hợp triển khai quân đội trên khắp Ba Lan nhằm tăng cường an ninh cho các đồng minh Đông Âu.

Trong thông báo đăng tải trên trang thông tin điện tử của Bộ Tổng tham mưu, Tướng Mieczyslaw Gocul tuyên bố: "Tôi sẽ từ bỏ chức vụ Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ba Lan. Từ ngày 31/1/2017, tôi sẽ chấm dứt mọi hoạt động phục vụ trong quân ngũ và nói lời tạm biệt với bộ quân phục."

Theo hãng thông tấn nhà nước Ba Lan PAP, hiện chưa rõ nhân vật nào sẽ thay thế Tướng Mieczyslaw Gocul nắm giữ chức vụ nói trên. Mọi công việc của Bộ Tổng Tham mưu tạm thời sẽ do cấp phó, Tướng Michal Sikora đảm nhiệm.

Tướng Mieczyslaw Gocul là quan chức quân đội cấp cao nhất của Ba Lan từ chức thời gian gần đây.

Tháng 12/2016, Trung tướng Miroslaw Rozanski phụ trách cải cách hệ thống chỉ huy và Thiếu tướng Adam Duda phụ trách mua vũ khí cũng đã từ chức.

Việc một loạt các quan chức quân đội cấp cao Ba Lan từ chức diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ba Lan và Nga trở nên căng thẳng sau khi Mỹ liên tục triển khai quân đội đến khu vực sườn Đông của Ba Lan, giáp với Nga.

Hôm 7/1, khoảng 250 binh sỹ Mỹ đã đến khu vực Tây Nam Ba Lan, bắt đầu đợt luân chuyển 9 tháng theo thỏa thuận giữa hai nước.

Các binh sỹ trên thuộc một lữ đoàn thiết giáp của Mỹ sắp đồn trú tại Ba Lan. Lực lượng chiến đấu của lữ đoàn trên gồm 3.500 binh sỹ sẽ được triển khai cùng hơn 1.300 phương tiện tại châu Âu.

Hai tàu chở thiết bị quân sự của Mỹ cũng đã cập cảng Bremerhaven của Đức hôm 6/1 để chuyển tới 5 địa điểm chính tại Ba Lan mà quân đội Mỹ sẽ đồn trú.

Tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng Bảy năm ngoái, NATO đã thông qua quyết định triển khai 4 tiểu đoàn quân đội đa quốc gia tại Ba Lan và 3 quốc gia Baltic gồm Latvia, Litva và Estonia với khoảng 1.000 quân mỗi tiểu đoàn.

Bên cạnh đó, NATO còn quyết định triển khai tại Bulgaria và Romania các lữ đoàn đa quốc gia, các đơn vị hậu cần, các loại xe tăng, thiết giáp ở Đông Âu...

Tất cả những động thái trên đều bị Nga coi là mối đe dọa đối với an ninh của quốc gia này./.