Ngày 24/11, Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ, bà Pratibha Devisingh Patil đã đến Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 24-28/11, theo lời mời của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết.

Tối cùng ngày, tại Hội trường Thống Nhất, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã tiếp Tổng thống Pratibha Devisingh Patil và các thành viên cấp cao trong đoàn.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân tin tưởng chuyến thăm sẽ giúp mở ra một giai đoạn hợp tác chặt chẽ và năng động hơn giữa Việt Nam và Ấn Độ, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, thương mại, và đầu tư.

Ông đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ năng động tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng sự đóng góp tích cực của họ vào sự phát triển của thành phố. Ông hy vọng sau chuyến thăm, các mối quan hệ hợp tác đa dạng sẽ được thiết lập không chỉ giữa các cơ quan chính phủ mà còn giữa các cộng đồng doanh nghiệp, các bang và địa phương hai nước.

Tổng thống Pratibha Devisingh Patil nhấn mạnh sự tương đồng trong định hướng phát triển đất nước, đặc biệt trong việc thực hiện chính sách cải cách và phát triển kinh tế của Việt Nam và Ấn Độ, mở ra nhiều cơ hội tốt đẹp không chỉ cho các doanh nhân, nhà đầu tư và nhà công nghiệp mà còn mang lại nhiều lợi ích cho người dân, cho thế hệ trẻ và nhất là trẻ em của hai quốc gia.

Đề cập đến mối quan hệ giữa các địa phương, Tổng thống bày tỏ sự quan tâm đến việc kết nghĩa giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Mumbai - hai địa phương đang đóng vai trò quan trọng, là động lực phát triển kinh tế ở hai quốc gia.

“Việt Nam và Ấn Độ đang có hướng đi đúng đắn khi nâng tầm quan hệ lên mức đối tác chiến lược và giờ đây là cơ hội cho chúng ta phát triển mạnh mẽ mối quan hệ tốt đẹp đã được Chủ tịch J. Neru và Chủ tịch Hồ Chí Minh vun đắp,” bà nhấn mạnh.

Tổng thống cũng cho rằng hai đất nước từng sát cánh bên nhau trong quá khứ và đang cùng nhau đứng trên ngưỡng cửa của sự thịnh vượng, tiềm năng rộng lớn của hai quốc gia sẽ giúp hai bên “thúc đẩy hợp tác hơn nữa trên nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm đưa mối quan hệ chiến lược Việt Nam-Ấn Độ phát triển một cách toàn diện”.

Trong chuyến thăm 2 ngày tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống Pratibha Devisingh Patil, các quan chức cấp cao và các doanh nghiệp Ấn Độ cùng đi sẽ tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Ấn./.

(TTXVN/Vietnam+)