Tổng thống Séc Milos Zeman. (Nguồn: www.radio.cz)

Truyền thông địa phương ngày 5/4 cho biết Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đã “cấm cửa” Đại sứ Mỹ Andrew Schapiro tới Cung điện Praha (Dinh Tổng thống) sau khi ông này đưa ra những bình luận được cho là chỉ trích việc chính quyền Praha quyết định tham dự lễ kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2 tại Moskva.

Hiện các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đang tẩy chay lễ kỷ niệm trên, dự kiến diễn ra trong tháng 5 tới, do vai trò của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Zeman - người thường xuyên xa rời đường lối của EU - lại khẳng định sẽ tham dự sự kiện này.

Phát biểu trên cổng thông tin Parlamentni Listy, Tổng thống Zeman nói: ''Tôi không thể tưởng tượng nổi việc Đại sứ Séc tại Washington sẽ khuyên Tổng thống Mỹ cần đi đâu. Tôi sẽ không để bất cứ đại sứ nào bình luận về các chuyến công du nước ngoài của mình. Đại sứ Mỹ (Andrew) Schapiro bị cấm cửa tại Cung điện (Praha)."

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Tổng thống Zeman khẳng định Đại sứ Schapiro vẫn có thể tham dự các sự kiện xã hội tại Cung điện Praha./.