Tong thong Cyprus keu goi nhung no luc thong nhat dat nuoc hinh anh 1 Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố ngày 22/5, Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades đã kêu gọi những nỗ lực cuối cùng nhằm chấm dứt sự chia rẽ tại quốc đảo ở Đông Địa Trung Hải này.

Ông nêu rõ: "Đã đến lúc nói về những kết quả thảo luận để chấm dứt cuộc xung đột ở Cyprus."

Tổng thống Anastasiades - lãnh đạo cộng đồng người Cyprus gốc Hy Lạp - đã tổ chức họp báo để giải thích đề xuất tổ chức thêm một hội nghị quốc tế về vấn đề ở Cyprus sau thất bại của một hội nghị tương tự hồi tháng 11/2016 ở Geneva (Thụy Sĩ), với trọng tâm được ưu tiên là các thỏa thuận về an ninh.

Ông cho biết về căn bản, hội nghị quốc tế này được tiến hành theo đề xuất của lãnh đạo cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Akinci.

Tuy nhiên, mâu thuẫn hiện nay giữa hai nhà lãnh đạo là ông Akinci muốn hội nghị sẽ thảo luận về tất cả các vấn đề còn tồn đọng, trong khi Tổng thống Anastasiades cho rằng trước mắt chỉ nên tập trung vào một vấn đề được cho là gai góc nhất - đó là an ninh - để đảm bảo sự thành công của hội nghị.

Ông cũng cho rằng việc thảo luận về vấn đề an ninh sẽ là bài sát hạch mức độ chân thành của Thổ Nhĩ Kỳ khi nói rằng nước này muốn có một giải pháp cho Cộng hòa Cyprus.

Trong khi đó, ông Akinci chỉ trích rằng Tổng thống Cyprus đang ra điều kiện cho các cuộc đối thoại khi chỉ khoanh vùng trong vấn đề an ninh.

Trước đó, cuộc đàm phán ngày 16/5 giữa hai nhà lãnh đạo nhằm tìm giải pháp chấm dứt chia cắt trên hòn đảo này đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận cụ thể nào.

[Đàm phán tái thống nhất Cộng hòa Cyprus kết thúc trong bế tắc]

Tuy nhiên, hai bên đã bước đầu thống nhất về một đề xuất chung có thể dẫn tới đối thoại thực chất và tìm ra giải pháp cho tình hình chia rẽ hiện tại.

Đảo Cyprus bị chia cắt sau cuộc đảo chính của những người Cyprus gốc Hy Lạp vào năm 1974 dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân chiếm nửa phía Bắc của hòn đảo này và hậu thuẫn thành lập "Cộng hòa miền Bắc đảo Cyprus."

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế chỉ công nhận Cộng hòa Cyprus do người gốc Hy Lạp quản lý.

Liên hợp quốc đã nhiều lần tổ chức các cuộc đàm phán giữa hai cộng đồng để tìm ra giải pháp thống nhất hòn đảo phía Đông Địa Trung Hải này song chưa đạt được kết quả.

Nỗ lực thống nhất Cyprus sẽ còn là vấn đề tốn nhiều thời gian nhất là khi các công ty năng lượng quốc tế thông báo đã lên kế hoạch khoan thăm dò tại nhiều địa điểm ở Cyprus trong mùa Hè này nhằm tìm kiếm các mỏ Hydrocarbon.

Kế hoạch để các công ty nước ngoài khai thác nhiên liệu đã được Chính phủ Cyprus thông qua bất chấp sự phản đối kịch liệt của cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ./.


(TTXVN/Vietnam+)