Ông Juri Ratas được chỉ định làm Thủ tướng Estonia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/11, Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid đã chỉ định ông Juri Ratas, lãnh đạo đảng theo đường lối trung tả làm Thủ tướng nước này sau khi chính phủ liên minh tiền nhiệm sụp đổ hồi đầu tháng này.

Truyền thông địa phương dẫn lời Tổng thống Kaljulaid sau cuộc gặp ông Ratas cho biết bà tin rằng ông Ratas có thể thành lập một chính phủ vững mạnh và năng động.

Tổng thống Kaljulaid cũng tin tưởng chính sách đối ngoại cũng như an ninh của Estonia sẽ không thay đổi.

Ông Ratas là Chủ tịch đảng Trung tâm theo đường lối trung tả và chủ trương muốn tăng thuế. Ông Ratas được cho là có tư tưởng thân Nga.

Liên minh cầm quyền hiện nay của Thủ tướng Taavi Roivas đã sụp đổ hồi đầu tháng này sau khi các đối tác là đảng Dân chủ Xã hội (SDE) và đảng Bảo thủ (IRL) yêu cầu ông này từ chức.

Chính phủ của ông Roivas bị hoài nghi về các chính sách cải cách hành chính, kinh tế và xã hội cũng như việc bổ nhiệm các thành viên của đảng cầm quyền vào ban lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước.

Ngày 10/11 vừa qua, ba đảng gồm đảng Trung tâm, SDE và IRL đã bắt đầu các cuộc đàm phán về thành lập chính phủ liên minh sau khi Thủ tướng Taavi Roivas thuộc đảng Cải cách thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.

Cũng liên quan đến Estonia, Bộ Quốc phòng nước này ngày 19/11 cho biết Pháp sẽ triển khai 300 binh sỹ, 5 xe tăng chủ lực Leclerc cùng nhiều phương tiện chiến đấu bộ binh tới Estonia vào năm 2017.

Cam kết trên được đưa ra trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Pháp và Estonia bên lề Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax đang diễn ra tại Canada. Tại đây, các nhà lãnh đạo quân sự, giới chuyên gia và báo chí thảo luận về những vấn đề an ninh.

Tại Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Bảy vừa qua, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tuyên bố sẽ triển khai các lực lượng tới Ba Lan và 3 quốc gia Baltic (Latvia, Litva và Estonia).

Trong khi đó, Anh hồi tháng 10 cũng cam kết điều thêm 800 binh sỹ tới Estonia cùng các xe tăng, máy bay không người lái và xe bọc thép./.