Thủ tướng Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 31/12, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố để ngỏ cánh cửa đối thoại với Bình Nhưỡng hướng tới tái thống nhất hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trong bài phát biểu chào mừng Năm mới, Tổng thống Park khẳng định Hàn Quốc sẽ luôn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên và tiến tới kỷ nguyên tái thống nhất hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, bà Park nhấn mạnh Seoul sẽ hành động cứng rắn đối với những hành động khiêu khích bằng một nền an ninh vững chắc, coi an ninh vững chắc là nền tảng cho sự phát triển quốc gia.

Trước đó, ngày 14/12 vừa qua, Bộ Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nối lại tiến trình đàm phán song phương nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại giữa hai bên.

Mối quan hệ liên Triều trở nên xấu đi sau khi các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng, được tổ chức ở thành phố Kaesong thuộc Triều Tiên đầu tháng 12 này, không đạt được đột phá nào.

Tại các cuộc hội đàm này, phía Triều Tiên yêu cầu nối lại chương trình du lịch đến khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang nằm trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên, trong khi phía Hàn Quốc tập trung vào vấn đề tổ chức thường xuyên các cuộc đoàn tụ cho các gia đình ly tán do cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953)./.