Tong thong Han Quoc muon My tro thanh doi tac kinh te chien luoc hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (giữa) phát biểu trong chuyến thăm Viện bảo tàng Quốc gia ở Quantico, bang Virginia, Mỹ, ngày 28/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 28/6 đã kêu gọi nâng cấp quan hệ kinh tế giữa Hàn Quốc và Mỹ lên thành "đối tác chiến lược" để cùng phát triển các thị trường toàn cầu mới cho sản phẩm và dịch vụ của hai nước.

Tại hội nghị lãnh đạo các doanh nghiệp Hàn Quốc và Mỹ do Phòng Thương mại Mỹ và Hàn Quốc đồng chủ trì ở Washington, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng hợp tác kinh tế giữa hai nước sẽ phát triển hơn nữa từ mối quan hệ thương mại, đầu tư song phương hiện nay lên thành đối tác kinh tế chiến lược để hai nước cùng phát triển các thị trường mới.

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, trong 5 năm qua, hoạt động thương mại toàn cầu đã giảm 12%, nhưng thương mại song phương giữa Hàn Quốc và Mỹ lại tăng 12%.

[Tổng thống Hàn Quốc thăm Mỹ, cam kết thúc đẩy quan hệ đồng minh]

Ông Moon Jae-in nhấn mạnh các doanh nhân hai nước hiện đóng vai trò trung tâm cho hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời khẳng định chuyến thăm của ông tới Mỹ cũng như cuộc gặp với lãnh đạo các doanh nghiệp hai nước sẽ là cơ hội quan trọng để thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác thiết thực giữa giới doanh nghiệp hai nước.

Ông Moon Jae-in đưa ra những phát biểu trên trong bối cảnh ngày 30/6 tới ông sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Donald Trump mà theo giới phân tích, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ nêu vấn đề liên quan tới thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa hai nước vốn có hiệu lực hồi đầu năm 2012, từng bị ông Trump cho là "gây bất lợi" cho Mỹ.

Tháp tùng ông Moon Jae-in trong chuyến thăm Mỹ lần này là nhóm gồm 52 công ty Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư 12,8 tỷ USD vào Mỹ trong vòng 5 năm tới. Ngoài ra, các công ty Hàn Quốc cho biết tổng thương vụ mua các sản phẩm của Mỹ, kể cả máy bay, dự tính lên tới 22,4 tỷ USD cũng trong giai đoạn này./.

(TTXVN/Vietnam+)