PANGKALAN KERINCI, INDONESIA – Media OutReach – Ngày 21 tháng 2 năm 2020 – Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tham dự lễ khánh thành nhà máy sản xuất tơ sợi nhân tạo (rayon viscose) tích hợp lớn nhất của Indonesia, thúc đẩy ngành dệt may của nước này và chiến lược phát triển công nghiệp 4.0 của Chính phủ Indonesia.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại lễ khánh thành cơ sở sản xuất tơ sợi nhân tạo tích hợp lớn nhất của Indonesia tại Pangkalan Kerinci, tỉnh Riau, Sumatra. Tổng thống Joko Widodo (trong ảnh ở giữa mặc áo trắng) tham quan cơ sở sản xuất tơ sợi nhân tạo mới châu Á – Thái Bình Dương (APR) tại Pangkalan Kerinci, tỉnh Riau, Sumatra.

Cơ sở tơ sợi châu Á Thái Bình Dương (Asia Pacific Rayon – APR) mới được đặt trong cùng khu sản xuất với Tập đoàn APRIL tại Pangkalan Kerinci, tỉnh Riau, Sumatra. Vị trí này cho phép các hoạt động tích hợp, trong đó bột giấy tái tạo từ APRIL được cung cấp trực tiếp cho cơ sở sơi tơ APR để sản xuất tơ sợi tổng hợp. Cơ sở tơ sợi tổng hợp mới này được đầu tư xây dựng với tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ Rupiah – Rp (1,1 tỷ USD).

Cơ sở sản xuất tơ sợi nhân tạo APR có công suất sản xuất là 240.000 tấn/năm. Lễ khánh thành bao gồm việc gắn một tấm biển lưu niệm có chữ ký của Tổng thống Indonesia Joko Widodo và việc Tổng thống thực hiện niêm phong kẹp chì tượng trưng của một container, với 10.190 tấn sợi tổng hợp viscose để xuất khẩu đến Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của APR và 12.000 tấn khác đến miền Trung Java.

Tham gia lễ khai trương còn có ông Agus Gumiwang Kartasasmita Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia; ông Agus Suparmanto, Bộ trưởng Bộ Thương mại; Syamsuar, Thống đốc tỉnh Riau; ông Sukanto Tanoto, Người sáng lập và Chủ tịch của Royal Golden Eagle (RGE) Group và ông Anderson Tanoto, Giám đốc của RGE Group.

Phát biểu tại lễ khánh thành cơ sở sản xuất tơ sợi nhân tạo APR, Tổng thống Joko Widodo hoan nghênh khoản đầu tư của APR có vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành dệt may Indonesia. Cùng việc đề cao vai trò của khu vực tư nhân có ảnh hưởng tích cực đến việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bên cạnh các kích thích của Chính phủ, Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh: “Ngành dệt may của chúng ta phải lớn hơn Việt Nam. Chúng tôi đã có nguyên liệu thô của riêng mình ở đây, chẳng hạn như tơ sợi nhân tạo viscose để hỗ trợ ngành công nghiệp dệt may”.

Đóng góp về kinh tế

Hoạt động kinh doanh của APR phù hợp với tầm nhìn của Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhằm khuyến khích đầu tư giá trị gia tăng nhiều hơn vào quốc gia và củng cố ngành công nghiệp dệt may quốc gia như được nêu trong Lộ trình phát triển công nghiệp Indonesia 4.0. Ngoài ra, việc sản xuất tơ sợi nhân tạo sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu nguyên liệu dệt, đặc biệt là bông, để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Ông Agus Gumiwang Kartasasmita, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia cho biết: “Bằng cách tối ưu hóa sự sẵn có và sử dụng nguyên liệu thô có nguồn gốc từ Indonesia, chúng tôi có thể tăng hiệu suất của ngành dệt may. Đây chỉ là một trong vài biện pháp mà chúng tôi đang thực hiện để tiếp tục cải thiện hiệu suất và khả năng cạnh tranh của ngành thâm dụng lao động này”.

Ông Basrie Kamba, Giám đốc APR phát biểu: “Sự hiện diện của APR sẽ có tác động tích cực đến cơ hội việc làm và kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực thượng nguồn và hạ nguồn của ngành dệt may. Chúng tôi rất vinh dự và biết ơn Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tham dự lễ khánh thành cơ sở mới của chúng tôi”.

Ngoài thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, các sản phẩm của APR được xuất khẩu sang 14 thị trường khác, bao gồm các trung tâm dệt may quan trọng như Pakistan, Bangladesh, Việt Nam, Brazil và nhiều nước châu Âu. Các sản phẩm của APR cũng hỗ trợ lĩnh vực thời trang Indonesia đang có xu hướng tăng trưởng nhanh.

Ước tính, APR có thể tạo ra doanh thu ngoại tệ vượt quá 130 triệu USD (1.770 tỷ Rupiah) mỗi năm và giảm sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu khoảng 2.010 tỷ Rupiah/năm.

Sản xuất mang tính bền vững

APR sản xuất tơ sợi nhân tạo bền vững từ các nguyên liệu thô có thể tái tạo, truy xuất nguồn gốc và phân hủy sinh học. Nguyên liệu thô của công ty được cung cấp bởi APRIL Group, được công nhận là nhà sản xuất bột giấy có trách nhiệm thông qua các chứng nhận quốc gia (Hệ thống xác minh tính hợp pháp của gỗ) và quốc tế (Chương trình chứng nhận rừng: Program for the Endorsement of Forest Certification PEFC).

APR là nhà sản xuất sợi tơ nhân tạo viscose đầu tiên ở Indonesia được nhận chứng nhận STeP được quốc tế công nhận từ OEKO-TEX ®, một tổ chức chứng nhận độc lập có trụ sở tại Thụy Sĩ, để sản xuất tơ sợi nhân tạo viscose một cách có trách nhiệm.

APR đã phát động chiến dịch “Everything Indonesia” (tạm dịch: Mọi thứ đều của Indonesi’) để thúc đẩy nguồn cung ứng và sản xuất thời trang bền vững từ Indonesia. Mục đích là để hỗ trợ sự hồi sinh của Indonesia như một trung tâm toàn cầu về sản xuất nguyên liệu và hàng dệt may và chất xúc tác cho lĩnh vực thiết kế thời trang và sự sáng tạo.

Thông tin về Asia Pacific Rayon

Asia Pacific Rayon (APR) là nhà sản xuất tơ sợi nhân tạo tích hợp đầy đủ đầu tiên ở châu Á. Đặt tại Pangkalan Kerinci, tỉnh Riau, nhà máy APR có công suất 240.000 tấn, sử dụng công nghệ sản xuất mới nhất để sản xuất tơ sợi tổng hợp chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu dệt may. APR cam kết trở thành nhà sản xuất tơ sợi tổng hợp hàng đầu thực hiện theo các nguyên tắc: bền vững, minh bạch và hiệu quả hoạt động, phục vụ lợi ích của cộng đồng và quốc gia và cung cấp giá trị cho khách hàng. APR là một công ty thành viên của Royal Golden Eagle (RGE) Group, gồm các công ty sản xuất dựa trên tài nguyên.

Giang Tran