Ngày 16/8, hãng thông tấn ILNA đưa tin Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, người vừa tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai hôm 5/8, sẽ đệ trình lên Quốc hội nước này bản danh sách nội các mới trong vòng vài ngày tới.

Hãng tin trên dẫn lời Cố vấn báo chí của tổng thống, ông Ali Akbar Javanfekr cho biết nội các mới của Iran sẽ được giới thiệu trong ngày 18 hoặc 19/8.

Hãng thông tấn bán chính thức Mehr của Iran dẫn lời ông Hossein Sobhaninia, Phó Chủ tịch Ủy ban Chính sách Đối ngoại và An ninh quốc gia của Quốc hội Iran cho biết, trong thành phần nội các mới, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của nước này, ông Saeed Jalili sẽ được bổ nhiệm làm ngoại trưởng thay ông Manouchehr Mottaki.

Bộ trưởng Quốc phòng Mostafa Mohammad Najjar và Bộ trưởng Nội vụ Sadeq Mahsouli sẽ hoán đổi vị trí cho nhau trong khi chỉ huy trưởng lực lượng dân quân Hồi giáo Basij có thể được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tình báo.

Cùng ngày, phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Ahmadinejad cho biết sẽ đề xuất ít nhất ba nữ bộ trưởng vào nội các mới và đây sẽ là lần đầu tiên phụ nữ giữ các chức vụ quan trọng trong nội các tại nước Cộng hòa Hồi giáo này kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Với kết quả cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 10 và thành phần nội các có nhiều khuôn mặt mới, ông Ahmadinejad cho rằng Iran đã bước vào một kỷ nguyên mới với các điều kiện đã thay đổi hoàn toàn và việc thành lập chính phủ mới sẽ chứng kiến những thay đổi to lớn./.
(TTXVN/Vietnam+)