Houthi chuẩn bị đợt leo thang thứ tư nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ

Thủ lĩnh Phong trào Houthi ở Yemen cho biết lực lượng này đang chuẩn bị cho đợt leo thang thứ tư nếu Israel và Mỹ tiếp tục không khoan nhượng.

Tàu chở hàng bị lực lượng Houthi tấn công ngoài khơi Hodeidah, Yemen. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Tàu chở hàng bị lực lượng Houthi tấn công ngoài khơi Hodeidah, Yemen. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Thủ lĩnh Phong trào Houthi ở Yemen, ông Abdul Malik Al-Houthi, ngày 2/5 tuyên bố lực lượng này sẽ tiếp tục leo thang các cuộc tấn công nhằm vào tàu thương mại ở Biển Đỏ cho đến khi Israel kết thúc cuộc chiến ở Dải Gaza và Mỹ ngừng tấn công các mục tiêu ở Yemen.

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 2/5, ông Al-Houthi cho biết Houthi đang chuẩn bị cho đợt leo thang thứ tư nếu Israel và Mỹ tiếp tục không khoan nhượng.

Theo ông Al-Houthi, lực lượng quân dân này đã phóng 606 tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái nhằm vào 107 tàu của Israel, Mỹ và Anh ở Biển Đỏ, Eo biển Bab Al-Mandab, Vịnh Aden và gần đây là ở Ấn Độ Dương kể từ tháng 11/2023.

Chỉ trong 7 ngày qua, lực lượng Houthi đã phóng 33 tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái vào 6 tàu ở vùng biển quốc tế ngoài khơi bờ biển Yemen cũng như thành phố Eilat của Israel.

Ông Al-Houthi nói thêm Mỹ và Anh đã thực hiện 452 cuộc tấn công nhằm vào các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen, khiến 40 người thiệt mạng và 35 người khác bị thương kể từ tháng 1/2024.

Ông Al-Houthi đưa ra cảnh báo trên sau khi các phương tiện truyền thông của lực lượng Houthi ngày 2/5 cho biết Mỹ và Anh đã thực hiện 5 cuộc không kích nhằm vào sân bay Hodeidah ở thành phố Hodeidah.

Trước đó ngày 30/4, Mỹ đã thực hiện một cuộc tấn công khác nhằm vào cảng Al-Saleef ở thành phố Hodeidah, sau khi Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ thông báo quân đội Mỹ đã ngăn chặn một cuộc tấn công bằng thuyền không người lái của Houthi trong cùng ngày.

Kể từ tháng 11/2023, lực lượng Houthi đã bắt giữ một tàu thương mại, đánh chìm một tàu khác và phóng hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái vào các tàu thương mại cũng như tàu hải quân quốc tế ở Biển Đỏ.

Houthi tuyên bố hành động của họ là nhằm ủng hộ người Palestine trong cuộc xung đột Gaza và gây áp lực buộc Israel phải ngừng cuộc chiến ở dải đất ven Địa Trung Hải này.

Để đáp trả các cuộc tấn công của Houthi, Mỹ và các lực lượng đồng minh đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Sanaa, Saada, Hodeidah và các khu vực khác ở Yemen do Houthi kiểm soát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục