Đại Hội đồng LHQ nối lại Phiên họp khẩn cấp đặc biệt về tình hình Palestine

Đại Hội đồng Liên hợp quốc thông báo triệu tập phiên họp toàn thể ESS-10 ngày 10/5, trong bối cảnh Mỹ đã bác dự thảo nghị quyết kêu gọi công nhận Palestine là thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc.

Các em nhỏ thu nhặt đồ đạc sót lại trong đống đổ nát của ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc tấn công của Israel vào thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 1/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Các em nhỏ thu nhặt đồ đạc sót lại trong đống đổ nát của ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc tấn công của Israel vào thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 1/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đại Hội đồng Liên hợp quốc sẽ nối lại Phiên họp khẩn cấp đặc biệt lần thứ 10 về tình hình Palestine (ESS-10) vào ngày 10/5 tới đây, trong bối cảnh Mỹ hồi tháng Tư đã bác dự thảo nghị quyết kêu gọi công nhận Palestine là thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc.

Bà Monica Grayley, người phát ngôn của Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis, cho biết ông Francis đã thông báo với các quốc gia thành viên về việc sẽ triệu tập phiên họp toàn thể ESS-10 vào ngày 10/5 tới.

Trong bức thư đề ngày 26/4, Chủ tịch Francis đã lưu ý với các quốc gia thành viên rằng việc nối lại ESS-10 là do các nước Saudi Arabia, Mauritania và Uganda yêu cầu, với tư cách lần lượt là Chủ tịch của Nhóm Arab, Chủ tịch của Tổ chức Nhóm Hợp tác Hồi giáo và Chủ tịch Ủy ban Điều phối của Phong trào Không Liên kết tại Liên hợp quốc.

Trước đó, ngày 18/4 vừa qua, với 12 phiếu thuận, hai phiếu trắng và một phiếu chống (của Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không thể thông qua dự thảo nghị quyết nhằm khuyến nghị Đại Hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp toàn thể để bỏ phiếu về đề xuất nâng tư cách quan sát viên của Palestine lên thành viên chính thức của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này.

Đây là lần thứ năm Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an kể từ khi vòng xoáy xung đột mới nhất bùng phát ở Dải Gaza.

Ông Riyad Mansour, quan sát viên thường trực của Palestine tại Liên hợp quốc, bày tỏ hy vọng Đại Hội đồng sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an xem xét lại vấn đề trên tại ESS-10.

Theo quy định của Liên hợp quốc, việc kết nạp thành viên mới phải được Hội đồng Bảo an khuyến nghị trước khi bỏ phiếu tại Đại Hội đồng.

Nếu Hội đồng Bảo an không khuyến nghị hoặc trì hoãn việc xem xét đơn xin kết nạp, cơ quan này phải đệ trình một báo cáo đặc biệt lên Đại Hội đồng và sau đó Đại Hội đồng có thể yêu cầu Hội đồng Bảo an xem xét lại.

ESS-10 được triệu tập lần đầu tiên vào tháng 4/1997./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục