Saudi Arabia và Mỹ tiến hành tập trận chung ứng phó với vũ khí hủy diệt

Đại tá Turki bin Salem Al-Sumairi chỉ huy tiểu đoàn hỗn hợp cho biết cuộc tập trận Shield of Prevention 4 có mục đích tăng cường khả năng xử l‎ý các mối đe dọa hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân.

Cuộc tập trận chung Mỹ-Saudi Arabia nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó với các tình huống sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. (Nguồn: Saudi Gazette)
Cuộc tập trận chung Mỹ-Saudi Arabia nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó với các tình huống sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. (Nguồn: Saudi Gazette)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 3/5, Các lực lượng vũ trang Saudi Arabia và Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đã tiến hành cuộc tập trận chung mang tên “Shield of Prevention 4,” tại Bộ Tư lệnh Miền Đông của Saudi Arabia ở thành phố Dhahran.

Cuộc tập trận này cũng có sự tham gia của một số cơ quan thuộc Chính phủ Saudi Arabia, bao gồm Cục Y tế thuộc Bộ Quốc phòng, Tổng cục Phòng vệ Dân sự, Bộ Y tế và tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Saudi Arabia.

Mục đích cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó với các tình huống sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).

Đại tá Turki bin Salem Al-Sumairi chỉ huy tiểu đoàn hỗn hợp tham gia tập trận cho biết cuộc tập trận "Shield of Prevention 4” có mục đích tăng cường khả năng xử l‎ý các mối đe dọa hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân.

Nội dung tập trận nhấn mạnh vào hoạt động chung giữa các lực lượng của Saudi Arabia và các đối tác Mỹ, trong đó phối hợp các khái niệm, thống nhất quy trình và trao đổi kỹ năng, đồng thời nâng cao nhận thức về rủi ro liên quan vũ khí hủy diệt.

Hoạt động diễn tập thực địa được tiến hành để kiểm tra tính sẵn sàng của các kế hoạch ứng phó quốc gia đối với các mối đe dọa từ vũ khí hủy diệt, đánh giá hiệu quả của việc liên lạc và trao đổi thông tin trong quá trình diễn tập và điều phối các hoạt động ứng phó thực địa giữa các bên liên quan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Bắc Kinh khẳng định phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng can thiệp quân sự nhằm ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”

Iran cảnh báo bất cứ ai tham gia biểu tình sẽ bị coi là "kẻ thù của Thượng đế". (Ảnh: AFP)

Iran cảnh báo sẽ tử hình những người tham gia biểu tình và bạo loạn

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin số nhân viên thực thi pháp luật thiệt mạng trong những vụ tấn công bạo lực của các phần tử gây bạo loạn tại nhiều khu vực khác nhau đã lên đến ít nhất 30 người.

Trong bối cảnh hàng chục nhân viên an ninh thiệt mạng vì biểu tình bạo lực, Tổng chưởng lý Iran tuyên bố những ai tham gia biểu tình bạo loạn là “kẻ thù của Thượng đế” và có thể lĩnh án tử hình.