Cơ quan Khí tượng Nhật Bản công bố hình ảnh những rung chấn đo được sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 3/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap và Reuters, ngày 3/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng phản ứng đối với vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên, khi tuyên bố rằng những lời nói và hành động của Bình Nhưỡng tiếp tục gây nguy hiểm cho Mỹ.

Trên trang mạng Twitter, ông Trump khẳng định: “Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân lớn. Các lời nói và hành động của nước này tiếp tục là hành vi rất thù địch và rất nguy hiểm cho Mỹ. Triều Tiên là một quốc gia ‘lừa đảo,’ trở thành một mối đe dọa lớn và sự bối rối cho Trung Quốc, nước đang cố giúp đỡ về vấn đề này nhưng thu lại ít thành công. Hàn Quốc đang nhận ra rằng việc đàm phán về chính sách xoa dịu đối với Triều Tiên sẽ không hiệu quả..." 

[Videographics] Tìm hiểu về sức công phá khủng khiếp của bom H

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom H (bom nhiệt hạch).

Theo Đài truyền hình trung ương Triều Tiên, vụ thử trên được tiến hành theo mệnh lệnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un.

Trong khi đó, theo các thông tin và tài khoản trên mạng xã hội, vụ thử hạt nhân của Triều Tiên cùng ngày đã được cảm nhận rộng rãi ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, và làm rung chuyển một số thành phố Trung Quốc trong 8 giây.

Theo kênh truyền hình nhà nước CCTV của Trung Quốc, trận động đất do vụ thử hạt nhân của Triều Tiên gây ra có thể cảm nhận được ở thành phố Trường Xuân, cách bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên 400km về phía Tây Bắc.

[Chuyên gia: Vụ thử bom H của Triều Tiên hướng đến Chủ tịch Trung Quốc]

Còn ở thị xã Diên Cát, cách biên giới Trung-Triều 20km, một số người cho biết trận động đất đã gây ra sự rung chuyển lớn đến mức mà họ đã chạy khỏi nhà./.