Tổng thống Mỹ và Tướng Haftar trao đổi về tình hình Libya

Trong cuộc trao đổi hôm 15/4 vừa qua, Tổng thống Trump và Tướng Haftar đã thảo luận về "những nỗ lực chống khủng bố cũng như sự cần thiết phải đạt được nền hòa bình và ổn định tại Libya."
Tổng thống Mỹ và Tướng Haftar trao đổi về tình hình Libya ảnh 1Các tay súng LNA giao tranh với lực lượng ủng hộ Chính phủ Libya ở ngoại ô phía Nam thủ đô Tripoli. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/4, Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Tướng Khalifa Haftar, người chỉ huy lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính quyền ở miền Đông Libya.

Theo thông báo của Nhà Trắng, trong cuộc trao đổi hôm 15/4 vừa qua, Tổng thống Trump và Tướng Haftar đã thảo luận về "những nỗ lực chống khủng bố cũng như sự cần thiết phải đạt được nền hòa bình và ổn định tại Libya."

Hai bên cũng trao đổi chia sẻ "tầm nhìn chung đối với tiến trình chuyển tiếp tại Libya để hướng tới một hệ thống chính trị ổn định, dân chủ."

[Chính phủ Libya ra lệnh bắt giữ người đứng đầu chính quyền miền Đông]

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Tunisia Khemais Jhinaoui đã có cuộc trao đổi điện thoại với Tướng Haftar. Bộ Ngoại giao Tunisia cho biết cuộc trao đổi diễn ra tối 18/4 và nhà ngoại giao nước này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "phải ngừng bắn ngay lập tức ở Libya."

Hiện giao tranh tại thủ đô Tripoli của Libya giữa lực lượng quân đội trung thành với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận với lực lượng kiểm soát miền Đông Libya vẫn đang diễn biến phức tạp.

Giao tranh đã nổ ra ngày 4/4 khi LNA - dưới sự chỉ huy của Tướng Haftar - đã phát động cuộc chiến nhằm chiếm thủ đô Tripoli. Xung đột đã buộc Liên hợp quốc phải hoãn hội nghị quốc gia nhằm vạch ra lộ trình cho cuộc bầu cử quốc gia tại Libya.

Tuy nhiên, sau những thành công ban đầu, LNA đang có biểu hiện bị sa lầy ở phía Nam thủ đô. Cho đến nay, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giao tranh đã khiến ít nhất 213 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương và khoảng 25.000 người phải sơ tán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục