Đối với Nga, Serbia không chỉ là một đối tác truyền thống mà còn là người anh em tinh thần và điều này là cơ sở cho quan hệ giữa hai nước trong hiện tại cũng như tương lai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định như vậy trong cuộc hội đàm với Tổng thống Serbia Tomislav Nikolic ngày 26/5 tại Mátxcơva, nơi nhà lãnh đạo Serbia đang có chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên kể từ sau khi được bầu làm Tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 20/5 vừa qua.

Tổng thống Putin nhấn mạnh quan hệ kinh tế giữa hai nước phát triển tích cực, năm 2011 kim ngạch thương mại tăng song phương gấp 1,5 lần so với 2010, tổng vốn đầu tư của Nga vào nền kinh tế Serbia đạt 1,4 tỷ USD.

Đề cập vấn đề Kosovo, Tổng thống Putin khẳng định lập trường của Nga là cần thiết phải thực hiện nghị quyết của Liên hợp quốc, trong đó có nghị quyết 1244.

Cũng trong cuộc gặp này, nhà lãnh đạo Nga cho biết nước này sẽ cung cấp cho Serbia khoản tín dụng thứ 2 trị giá 800 triệu USD dùng để phát triển các dự án cơ sở hạ tầng. Năm 2010 Nga đã cấp cho Serbia khoản tín dụng trị giá 200 triệu USD.

Về phần mình, Tổng thống Serbia cảm ơn Nga ủng hộ Serbia đặc biệt trong vấn đề bảo vệ chủ quyền của Serbia là Kosovo và Metohija. Ông Nikolic tin tưởng quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ phát triển rất nhanh. Ông khẳng định Nga là đối tác của Serbia ở khu vực Balkan. Ông cũng khẳng định Serbia vẫn giữ lập trường của mình là gia nhập Liên minh châu Âu (EU) nhưng không từ bỏ Kosovo cho dù phải cắt đứt mọi cuộc đàm phán. Ông cũng tuyên bố Serbia sẽ không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

(TTXVN)