Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại khóa họp lần thứ 70 Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng AFP đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/9 tuyên bố Moskva không loại trừ các cuộc không kích hỗ trợ lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống phiến quân thánh chiến.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, ông Putin nói: "Chúng tôi đang suy nghĩ về việc đó. Chúng tôi không loại trừ bất cứ điều gì. Tuy nhiên, nếu hành động, chúng tôi sẽ tuân thủ các quy tắc của luật pháp quốc tế."

Những quy tắc đó yêu cầu các cuộc không kích phải được Chính phủ Syria đề nghị và nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép, không giống như các cuộc không kích của liên quân do Mỹ cầm đầu ở Syria.

Bên cạnh đó, ông Putin còn khẳng định rằng Nga đang xem xét cách thức tăng cường hỗ trợ cho quân đội Syria, song cho biết lực lượng bộ binh sẽ chưa được đưa vào sử dụng trong hoạt động này.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Putin đã bác bỏ kêu gọi của hai người đồng cấp Pháp Francois Hollande và Mỹ Barack Obama đòi Tổng thống Syria al-Assad từ chức. Ông cho rằng hai nguyên thủ này không phải là công dân Syria vì vậy không nên tham gia vào việc lựa chọn lãnh đạo cho một quốc gia khác./.