Tong thong Nga Putin muon tang cuong quan he voi Saudi Arabia hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AP)

TASS đưa tin, ngày 19/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này có kế hoạch mở rộng hợp tác với Saudi Arabia và các nước Trung Đông khác, bất chấp mối quan hệ của các nước này với Mỹ.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai ở Sochi (Nga), Tổng thống Putin cho rằng hiện nay cả Moskva và Riyadh đều không có mâu thuẫn nào về hệ tư tưởng như Saudi Arabia và Liên Xô từng có.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: “Không có gì về cơ bản sẽ chia rẽ chúng tôi từ phía Saudi Arabia hoặc các nước khác trong khu vực (Trung Đông). Tôi có các mối quan hệ cá nhân tốt, gần như là thân thiện với hầu hết lãnh đạo của các quốc gia này."

Ông Putin cho rằng chuyến thăm mới nhất của Quốc vương Saudi Arabia tới Nga là chuyến thăm mang tính lịch sử. 

[Tổng thống Nga và Quốc vương Saudi Arabia thảo luận các vấn đề nóng]

Tổng thống Nga nói thêm: “Chúng tôi cảm thấy thoải mái với thực tế rằng các nước này, trong đó có Saudi Arabia, có các lợi ích đặc biệt của riêng họ, mối quan hệ phát triển từ lâu, các mối quan hệ hữu nghị, trong đó có với Mỹ. Tuy nhiên, điều này sẽ không cản trở việc chúng tôi hợp tác với Saudi Arabia.”

Theo ông Putin, Nga quan tâm tới sự hợp tác kinh tế với các nước Trung Đông. Ông nhấn mạnh Moskva cùng với các nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đặc biệt là với Saudi Arabia nhất trí lập trường trên thị trường năng lượng, từ đó khiến giá dầu mỏ đã được duy trì ổn định ở mức hơn 50 USD/thùng.

Ngoài ra, quân sự và công nghệ cũng là các lĩnh vực hợp tác hứa hẹn giữa Moskva và Riyadh, bất chấp các thương vụ trị giá hàng tỷ USD giữa vương quốc này với Washington. 

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga sẽ làm mọi thứ có thể để đóng góp cho mục tiêu thống nhất tại Ukraine, và khẳng định mối quan hệ song phương cần được khôi phục vào thời điểm thích hợp bởi đây là vấn đề quan trọng với cả hai nước./.
(Vietnam+)