Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AP)

Theo AFP, ngày 14/11, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố chính sách của Pháp đã góp phần khiến "khủng bố lan rộng" mà đỉnh điểm là các vụ tấn công bằng súng và bom vừa qua tại Paris làm 128 người thiệt mạng.

Trong buổi tiếp một phái đoàn các nghị sỹ Pháp tại Damascus, ông Assad nói: "Các chính sách sai lầm (của Pháp)... đã góp phần khiến khủng bố lan rộng. Các vụ tấn công khủng bố nhằm vào thủ đô Paris của Pháp không thể tách rời điều xảy ra tại thủ đô Beirut của Liban mới đây hay những gì đã xảy ra ở Syria trong 5 năm qua cũng như các khu vực khác."

Cùng ngày, phát biểu tại hội nghị quốc tế về Syria tại Vienna, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố các vụ tấn công đẫm máu ở Paris cho thấy cần có hành động mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống các nhóm thánh chiến cực đoan như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay Al-Nusra.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc hội đàm với ông Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng thế giới đang chứng kiến một loại "chủ nghĩa phátxít vừa cổ xưa vừa hiện đại... tìm cách phá hủy, tạo ra sự hỗn loạn và reo rắc nỗi sợ hãi"./.