Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bổ nhiệm ba cố vấn của mình và một vị giáo sư thần học vào ủy ban chính sách kinh tế mới, trong bối cảnh Ankara tìm cách trấn an các nhà đầu tư nước ngoài đang lo ngại đồng lira mất giá và lạm phát cao tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ủy ban trên là một trong 9 ủy ban (gồm tổng cộng 76 thành viên) thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, như giáo dục, khoa học, văn hóa, an ninh và y tế, được Tổng thống Erdogan thành lập trong nỗ lực cải cách cơ cấu chính phủ kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang hệ thống hành pháp do tổng thống đứng đầu sau cuộc bầu cử hồi tháng Sáu vừa qua.

Các cố vấn của tổng thống được bổ nhiệm vào ủy ban kinh tế mới gồm Cemil Ertem, Hatice Karahan và Yigit Bulut.

[Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nới lỏng lệnh cấm giao dịch bằng ngoại tệ]

Ngoài ra, giáo sư thần học Servet Bayindir cũng là một giáo sư kinh tế, chuyên về lĩnh vực tài chính Hồi giáo.

Tổng thống Erdogan luôn ủng hộ chính sách cho vay với chi phí thấp nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế. Việc ông liên tiếp chỉ trích chính sách tiền tệ đã ảnh hưởng xấu đến lòng tin vào ngân hàng trung ương, khiến đồng lira sụt giá, đồng thời đẩy lạm phát lên cao.

Đầu tuần trước, tỷ lệ lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ đã ở mức cao nhất trong vòng 15 năm qua.

Theo Cục Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ, trong tháng Chín, giá tiêu dùng đã tăng gần 25% so với cùng kỳ năm 2017 và 6% so với tháng trước đó. Nước này đã quyết định hạ mức dự báo tăng trưởng trong năm 2018 và năm tới trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến đồng lira nội địa của nước này mất tới 40% giá trị chỉ từ đầu năm đến nay.

Dự kiến, chính phủ của Tổng thống Erdogan sẽ công bố các biện pháp mới nhằm kiềm chế lạm phát trong ngày 9/10./.