Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ và đồng USD tại một cửa hàng đổi tiền ở Ankara. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vừa đưa ra một số biện pháp miễn trừ trong lệnh cấm sử dụng ngoại tệ đối với các giao dịch thương mại, gồm cả hợp đồng xuất khẩu, các công cụ thị trường vốn và các hợp đồng lao động liên quan đến người nước ngoài.

Việc miễn trừ cũng được áp dụng các lĩnh vực khác như kinh doanh phần mềm sản xuất ở nước ngoài, các hợp đồng thuê tàu vận tải và các hợp đồng có sự tham gia của các thể chế nhà nước với điều kiện những giao dịch này không liên quan đến tuyển dụng hoặc bất động sản.

Hồi tháng trước, chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdoga tuyên bố các hợp đồng trong lĩnh vực bất động sản, hoặc cho thuê buộc phải giao dịch bằng đồng lira nội tệ.

[Thổ Nhĩ Kỳ loay hoay tìm cách thoát khỏi khủng hoảng tiền tệ]

Các biện pháp này được đưa ra nhằm phục hồi đồng lira, vốn đã mất 38% giá trị trong năm nay.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế hoạch và các chuyên gia trong ngành công nghiệp đã lên tiếng nghi ngờ về tính hiệu quả lâu dài của biện pháp trên, khi cho rằng sự điều chỉnh này dường như tạo thêm gánh nặng cho các doanh nghiệp với các khoản nợ ngoại tệ.

Giá trị của đồng lira đã tụt dốc nhanh chóng do sự tác động của chính sách siết chặt tiền tệ của Tổng thống Erdogan và căng thẳng ngoại giao giữa Ankara và Washington xuất phát từ những tranh cãi liên quan vụ mục sư Andrew Brunson, người Mỹ bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc khủng bố và gián điệp.

Tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ này với USD hồi đầu năm dừng ở mức 1 USD đổi 3,8 lira, song tính đến ngày 8/10 tỷ giá này đang ở mức 1 USD đổi 6,15 lira./.