Tong thong Trump ca ngoi Viet Nam ve mo rong thuong mai voi My hinh anh 1Lễ ký hợp đồng mua thêm máy bay Boeing 737 MAX giữa Hãng hàng không VietjetAir và Hãng sản xuất máy bay Boeing. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam chiều 28/2 cho hay, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi cam kết của Việt Nam trong việc mở rộng quan hệ thương mại với các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Theo đó, trong chuyến công du dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 tại Hà Nội, Tổng thống Donald Trump và Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã tham dự vào lễ ký kết các thỏa thuận thương mại giữa các hãng hàng không hàng đầu của Việt Nam và các công ty của Hoa Kỳ.

[Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ]

Những thỏa thuận này có giá trị hơn 21 tỷ USD, bao gồm: VietJet sẽ mua 100 máy bay Boeing 737-MAX sản xuất tại Mỹ cùng với 215 động cơ LEAP do General Electric chế tạo; Bamboo Airways sẽ mua 10 máy bay Boeing 787-9; Vietnam Airlines cam kết mua các hệ thống hỗ trợ đặt chỗ và dịch vụ khác từ Công ty Sabre với giá trị tối thiểu là 50 triệu USD.

Phía Đại sứ quán Mỹ cho hay, các hợp đồng mua bán này sẽ cung cấp hơn 83.000 việc làm cho người dân Hoa Kỳ và góp phần cải thiện tính an toàn cũng như độ tin cậy cho hành khách Việt Nam và quốc tế.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cam kết thắt chặt quan hệ kinh tế và thúc đẩy sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam; mở cửa thị trường cho hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ tại nước ngoài...

“Cùng hướng tới phía trước với tư cách là đối tác của nhau, chúng ta sẽ đạt được sự thịnh vượng và thành công rất lớn cho cả người dân Mỹ và người dân Việt Nam,” Tổng thống Donald Trump cho biết./.

(Vietnam+)