Lính cứu hỏa dập lửa đám cháy khu chợ ở Donetsk sau vụ pháo kích trong xung đột. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP và Reuters, ngày 4/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 4/6 đã cảnh báo về "mối đe dọa nghiêm trọng" từ các cuộc tấn công mới quy mô lớn của lực lượng ly khai.

Trong bài phát biểu thường niên trước Quốc hội Ukraine, ông Poroshenko nhấn mạnh: "Vẫn còn tồn tại mối đe dọa nghiêm trọng từ việc tái bùng phát các cuộc giao tranh quy mô lớn." Ông cũng khẳng định hiện có hơn 9.000 binh sỹ Nga đang hiện diện ở Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Điện Kremlin cùng ngày cáo buộc Kiev kích động giao tranh mới ở miền Đông Ukraine để gây sức ép lên Liên minh châu Âu (EU), khi mà tổ chức này chuẩn bị đưa ra quyết định liên quan đến việc gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trước báo giới: "Trước đây, phía Ukraine đã nhiều lần có những động thái làm leo thang căng thẳng trước thềm một số sự kiện quốc tế lớn. Và nay chúng tôi đặc biệt quan ngại trước việc Kiev lại có biểu hiện đó trong thời gian gần đây."

Cũng trong ngày 4/6, một quan chức cấp cao Đức cho biết Berlin quan ngại về tình hình chiến sự leo thang ở miền Đông Ukraine, song không rõ liệu tình trạng bạo lực đó có liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-7) sắp tới mà Nga không được mời tham dự hay không./.