(Nguồn: Reuters)

Ngày 23/11, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo quyết định tái cơ cấu Tập đoàn Dầu khí quốc gia PDVSA nhằm đối phó với tình trạng tham nhũng, quan liêu và thực hiện nguyên tắc kinh tế chủ nghĩa xã hội.

Tổng thống Maduro đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp với đông đảo lãnh đạo, nhân viên và công nhân PDVSA để bàn về chiến lược phát triển giai đoạn 2016-2025.

Ông cảnh báo ngành công nghiệp dầu khí của Venezuela đang có những kẻ “xâm nhập,” đồng thời cho biết sẽ không có sự nhân nhượng với những kẻ tham ô và phản bội.

Tổng thống Maduro cũng khẳng định với việc tái cơ cấu PDVSA, Venezuela sẽ loại bỏ hoàn toàn chủ nghĩa tư bản và của cải của đất nước sẽ được trao cho người chủ thực sự và hợp pháp đó là giai cấp công nhân lao động và người dân.

Ông Maduro nhấn mạnh tầm quan trọng tăng cường đầu tư khoa học và kỹ thuật để thay thế nhập khẩu và yêu cầu lãnh đạo PDVSA xem xét lại cơ chế sản xuất, việc đảm bảo vận hành an toàn quy trình lọc dầu, nâng cao hiệu quả, coi đây là bước ngoặt quan trọng đối với sự phát triển của tập đoàn.

Venezuela, đất nước có trữ lượng dầu mỏ lớn hàng đầu thế giới, đã rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế do giá dầu thô trên thị trường thế giới lao dốc trong thời gian qua.

Mới đây, PDVSA - tập đoàn dầu khí lớn thứ năm thế giới - công bố nguồn thu của tập đoàn này trong năm 2015 giảm hơn 40%.

Trong năm 2015, PDVSA chỉ thu về 72,2 tỷ USD, giảm 40,7% so với mức 121,9 tỷ USD trong năm 2014.

Lợi nhuận ròng của tập đoàn trong năm ngoái cũng giảm 19% xuống còn 7,3 tỷ USD.

Nguồn thu từ dầu khí chiếm tới 93% tổng nguồn thu của nước Nam Mỹ và chỉ đạt 42,5 tỷ USD năm ngoái so với 74 tỷ USD năm 2014./.