Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: ndtv.com)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 7/7 bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định đàm phán là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp báo sau hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ở thủ đô Bắc Kinh.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết ông đã thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc về tình hình bán đảo Triều Tiên - vấn đề mà ông cho rằng vẫn là một mối lo ngại lớn trong khu vực và trên toàn cầu. Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích, đồng thời các nước liên quan cần gia tăng nỗ lực giúp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh điều quan trọng là phải duy trì đàm phán để bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân, và với cương vị là người lãnh đạo Liên hợp quốc, ông sẵn sàng góp phần cải thiện mối quan hệ và nối lại các cuộc đàm phán giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phản đối việc sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương chống Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đưa ra tuyên bố phản đối tại một cuộc họp báo thường kỳ, sau khi Mỹ ngày 6/7 công bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng một số quan chức cấp cao nước này với các cáo buộc liên quan nhân quyền. Đây là lần đầu tiên Mỹ áp đặt trừng phạt đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trung Quốc tán thành những biện pháp trừng phạt cứng rắn của Liên hợp quốc áp đặt với Triều Tiên liên quan vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng, song đã phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương trước đây của Mỹ./.